คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาลูกน้อยวัยกำลังสนุกสนานร้องขอ ของเล่น เวลาที่ได้ไปห้างสรรพสินค้า ซึ่งบอกได้เลยว่าของเล่นเด็กสมัยนี้มีราคาสูงมาก หลายชิ้นมีราคาตั้งแต่หลักร้อยปลายๆ ไปจนถึงหลักพัน ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านต้องคิดนัก ถ้าไม่ซื้อให้ก็กลัวลูกจะไม่มีความสุข แต่ถ้าซื้อเงินที่ควรจะนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นก็อาจเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะสมัยไอเดีย DIY ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ผุดขึ้นมาให้เราได้รับชมเป็นตัวอย่างมากมาย รวมถึงไอเดียสร้างสรรค์ของเล่นให้กับเด็กด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอนำเสนอ ไอเดีย DIY “ชุดครัวของเล่น” สำหรับลูกน้อย ผลงานจากคุณ สมาชิกหมายเลข 1107859 ทำง่ายๆ จากลังกระดาษและวัสดุรีไซเคิลทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ต้องการประหยัดค่าของเล่น และอยากสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับลูก จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้างลองไปชมกันเลยค่ะ

 

DIYชุดครัวของเล่น งบไม่เกิน 100 บาท

(โดย สมาชิกหมายเลข 1107859)

สวัสดีค่าาาาาา วันนี้พลอยมาชวนแม่ๆทำ D.I.Y. ชุดครัวให้ลูกน้อยของเราด้วยงบไม่เกิน 100 บาท

เริ่มจากวันนึงพาลูกชายไปบ้านบอลเห็นลูกไปยืนเล่นทำอาหารเลยเกิดไอเดียอยากให้ลูกเล่นที่บ้าน ด้วยความที่มีลูกชายบ้าเล่นรถมากกกกก มีรถที่บ้าน30-40คันเลยอยากหาของเล่นอย่างอื่นให้ลูกเล่นบ้าง พอพาไปห้างมีแต่ชุดครัวสีชมพูลูกชายไม่ยอมเล่นค่ะบอกว่าเป็นของผู้หญิง อีกเหตุผลคือ ชุดครัวที่ขนาดใหญ่พอๆตัวลูกราคาแพงมากกกกกกหลายพันบาท ส่วนแบบถูกๆจะเป็นชิ้นเล็กๆไม่ค่อยสมจริง ด้วยความงกส่วนตัวเลยคิดทำเองดีกว่า

 

อุปกรณ์

1. กล่องกระดาษ 3-4 กล่อง = ฟรี

2. กระดาษสีแผ่นใหญ่ 4 แผ่น = 40 บาท

3. กระดาษสีแผ่นเล็ก 2 แผ่น = 14 บาท

4. สก็อตเทปม้วนใหญ่ 1 ม้วน = 25 บาท

5. ตะขอแขวน = 20 บาท

6. ซีดีเก่า 2 แผ่น = ฟรี

7. ฝาขวดน้ำ 4 ฝา = ฟรี

8. ไม้จิ้มฟัน 4 อัน = ฟรี

9. หนังยาง 4 เส้น = ฟรี

10. ไม้บรรทัด / ตลับเมตร = ฟรี

11. กรรไกร / คัตเตอร์ = ฟรี

12. สีตกแต่ง = ฟรี

13. ของเล่นอุปกรณ์ครัว + ผักผลไม้ = ฟรี

>>> รวมค่าใช้จ่าย 99 บาท // อุปกรณ์หลายๆอย่างลองเดินรอบบ้านหาเลยค่ะ ประหยัดเงินไปได้เยอะมาก พลอยเชื่อว่าทุกบ้านน่าจะมีอยู่แล้ว พอเตรียมอุปกรณ์ครบแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลยค่าาาาา

 

ขั้นตอนการทำ 

1. ออกแบบว่าอยากได้ของเล่นแบบไหน ลองวาดใส่A4คร่าวๆดูค่ะ จะช่วยให้ทำง่ายขึ้นเยอะ ส่วนตัวพลอยพยายามออกแบบให้ใกล้เคียงของจริงที่สุด พลอยทำ 2 ชิ้น คือ เคาน์เตอร์ครัว+ตู้เย็น  เลยต้องหากล่องที่จะทำ 2 กล่องใหญ่ อีก2กล่องเอามาตัดทำชั้นและที่จับค่ะ พลอยเลือกกล่องสูง 70 cm. ทำเคาน์เตอร์ครัว (กล่องลิ้นชักจากเซเว่น) และกล่องสูง 90 cm. ทำตู้เย็น (กล่องชั้นวางของ)

 

2. เจาะส่วนต่างๆตามที่ออกแบบไว้ ของพลอยตัดประตูเตาอบ เจาะช่องใส่ที่จับเปิดปิด เจาะรูไว้ใส่ปุ่มต่างๆ

 

3. ตัดกระดาษทำชั้นวางของ 3 ชั้น ทำที่จับเปิดปิด 3 ชิ้น (ชั้นวางของและที่จับทำหลายอันได้นะคะ แล้วแต่แม่ๆออกแบบจ้า) และทำปุ่มต่างๆ

ชั้นวางของ = ตัดกล่องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้ยาวกว่าตู้เย็นซัก 6 cm. แล้วใช้คัตเตอร์กรีดจากปลายด้านละ 3 cm. ไม่ต้องให้ขาดนะคะแล้วพับปลายขึ้น

ที่จับเปิดปิด = ทำแบบเดียวกับชั้นวางของแต่ให้เหลือยาวกว่าเพราะต้องพับ 2 ครั้งค่ะ (ติดกระดาษสี และพันสก็อตเทปทั้งอันเพิ่มความแข็งแรงค่ะ)

ปุ่ม = เจาะฝาน้ำรูเล็กๆ เอาหนังยางมาพันปลายไม้จิ้มฟันให้เหลือปลายแหลมนิดหน่อย เอาไว้เสียบโฟมหรือกระดาษ (ปุ่มที่พลอยทำสามารถหมุนได้เหมือนของจริงเลยค่ะ)

 

4. ติดชั้นวาง และที่จับเปิดปิดของตู้เย็น แล้วติดกระดาษสีให้สวยงาม

 

5. ทำผนังของเคาน์เตอร์ครัว ใช้กล่องตัดตวามยาวเท่าเคาน์เตอร์ ส่วนความสูงแล้วแต่เลยค่ะอยากได้สูงแค่ไหน ติดกระดาษสีให้สวยงาม

 

6. มาประกอบร่างเคาน์เตอร์กันค่ะ นำชั้นวางที่เหลือ 1 อันมาติดตรงเตาอบด้านใน ติดที่จับเปิดปิด เสียบปุ่มเข้าไป และติดผนังเคาน์เตอร์ครัว

 

6. มาประกอบร่างเคาน์เตอร์กันค่ะ นำชั้นวางที่เหลือ 1 อันมาติดตรงเตาอบด้านใน ติดที่จับเปิดปิด เสียบปุ่มเข้าไป และติดผนังเคาน์เตอร์ครัว

 

ปล. ** พลอยเอาโฟมเก่า หลอด เศษลังมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆให้เป็นวัตถุดิบทำอาหาร // ส่วนถ้วยจานช้อนไปค้นของเก่าๆในบ้านมาค่ะ กินน้ำ กินไอติมหมดเอาไปล้างมาให้ลูกเล่นได้เลย

 

แต่นแต๊นนนนนน ! ความภูมิใจของมาม๊า ทุ่มเทกว่าตอนตัวเองทำการบ้านส่งครูอีกค่ะ

 

พลอยใช้เวลาทำ 3 วัน วันละ 2-3ชม.เองค่ะ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์และช่วยแม่ๆ ประหยัดเงินได้บ้างนะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1107859

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)