บ้านสไตล์โมเดิร์น มีการออกแบบและตกแต่งที่เอกลักษณ์ด้วยรูปทรงเลขคณิต พร้อมการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่เน้นการใช้งาน และเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ในการก่อสร้าง จึงมีความแข็งแรง คงทน และสวยงาม ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมอีกหนึ่งตัวอย่างของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบด้วยรูปทรงและโทนสีที่เรียบง่ายแต่ให้ความหรูหรา

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Riedholz ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผลงานการออกแบบโดย Tormen Architekten AG ลักษณะบ้านออกแบบด้วรูปทรงตัวแอล มีขนาดสองชั้น โดยตัวบ้านออกแบบเน้นความโปร่งโล่ง ชั้นล่างมีใต้ถุนยกสูง พร้อมห้องกระจกบรรยากาศปลอดโปร่ง

 

ตั้งอยู่พื้นที่ลาดเชิงเขาจึงมีเนินขนาดเตี้ยๆ แต่นักออกแบบยังคงออกแบบบ้านให้มีลักษณะเข้ากับพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ทางด้านพื้นที่ใต้ถุนใช้เสาโครงรูปทรงตัววีที่ให้ความเรียบง่ายแต่แข็งแรงทนทาน

 

ตัวบ้านชั้นล่างเป็นโถงขนาดใหญ่ผนังภายในเลือกใช้สีขาว และสีเทาจากไม้เนื้ออ่อนผนังอีกด้านเป็นกระจกใส เผยให้เห็นบรรยากาศภายนอกตัวบ้านที่สวยงามสดชื่น ภาพนอกยังมีพื้นที่เฉลียงไม้ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย

.

 

ด้วยลักษณะของพื้นที่ลาดเชิงเขา นักออกแบบจึงออกแบบขุดลงไปด้านล่างเพื่อให้เป็นชั้นใต้ดิน เพื่อให้โครงสร้างชั้นที่หนึ่งอยู่เสมอกับแนวระดับพื้นดิน

 

พื้นที่ดาดฟ้าออกแบบโปร่งโล่งมาพร้อมเฉลียงไม้ขนาดพอดี ถัดจากเฉลียงปูพื้นด้วยหินบด รั้วของดาดฟ้าออกแบบเป็นซี้เหล็กขนาดเหล็ก จึงไม่บดบังทัศนียภาพที่สวยงาม

.

 

จากมุมมองนี้เป็นพื้นที่ภายในบ้านที่ออกแบบปลอดโปร่ง ผนังกระจกใสบานใหญ่ให้แสงสว่างและวิวทิวทัศน์ภายนอกที่สวยงามน่าประทับใจ

 

ห้องน้ำเลือกใช้โทนสีเทาจากพื้นและผนัง เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ และสุขภัณฑ์ เลือกใช้ในโทนสีขาว พร้อมแสงจากหลอดไฟแอลอีดี ทำให้ภายในห้องสว่างแต่ยังให้บรรยากาศที่สงบอบอุ่น

 

สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงตัวแอลหลังนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติโดยตรง เป็นบ้านที่เหมาะกับบรรยากาศแบบครอบครัว ซึ่งมีพื้นที่การใช้งานที่กว้างขวางสามารถประยุกต์การใช้งานได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

ที่มา: caandesign

ถ่ายภาพ: Mark Drotsky

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?