ชมแบบบ้านสวยๆ ในเมืองมาก็เยอะ วันนี้ ในบ้าน จะเปลี่ยนบรรยากาศพาชาวเว็บทุกท่านไปชม แบบบ้านพร้อมวิวสวนองุ่น กันบ้างดีกว่าค่ะ บ้านไม้เพิงหมาแหงน ไม่ได้มีไว้เพื่ออยู่อาศัย แต่มีไว้สำหรับหลบหนีความวุ่นวายมาพักผ่อนหย่อนใจ มาพร้อมพื้นที่สำหรับทำสวนองุ่นและห้องทดสอบรสชาติไวน์ เรียกว่าทั้งได้ผ่อนคลายร่างกายและได้ทำสิ่งที่ชอบไปในตัว

บ้านสวนองุ่นก่อสร้างขึ้นเป็นบ้านโมเดิร์นทรงสวย มาพร้อมกับโรงกลั่นไวน์องุ่น โดยมีจุดประสงค์ในการออกแบบเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้สร้างห้องทดสอบรสชาติองุ่นที่สะท้อนให้เห็นถึงกรรมวิธีการผลิตและอัตลักษณ์ของโรงกลั่นแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

 

โครงสร้างของบ้านมีการออกแบบมาให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมของสวนองุ่นนอกบ้าน ซึ่งพื้นที่ภายนอกก็ช่วยเปิดประสบการณ์การอยู่อาศัยในรูปแบบใหม่ ที่ให้ทั้งความสดชื่น ความสวยงามของทุ่งหญ้าและสวนสีเขียว ตลอดจนการความเป็นอยู่ที่เป็นส่วนตัว

 

ภายในจะแบ่งมุมใช้งานออกเป็นสองส่วน ฝั่งด้านหน้าจะเป็นมุมสำหรับพักผ่อน ประกอบไปด้วย โซฟานั่งเล่น มุมทำอาหาร และมุมรับประทานอาหาร เปิดโล่งด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่โดยรอบ ส่วนฝั่งด้านหลังจะเป็นห้องทดสอบรสชาติไวน์ เป็นพื้นที่ปิดเพื่อไม่ให้แสงแดดเข้าไปทำปฏิกิริยากับไวน์

 

ในส่วนของการตกแต่ง ห้องโถงกลางเพดานสูงโปรง แต่งเติมความบูรณ์แบบด้วยเพดานโชว์คานไม้โอ๊คเรียงตัวสวยงาม ตัดด้วยโทนสีขาว-ดำของผนังและพื้น พื้นที่โล่งกว้างเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับน้อยชิ้น เพื่อให้บ้านดูปลอดโปร่งและเป็นดูเป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น ซึ่งองค์ประกอบโดยรวมนี้ก็สะท้อนออกมาเป็นรูปลักษณ์โดดเด่นทันสมัยได้เป็นอย่างดี

 

หลายคนอาจจะกังวลว่าการสร้างบ้านท่ามกลางแสงแดดร้อนอาจจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านร้อนอบอ้าว ไม่โปร่งสบาย แต่บ้านหลังนี้กลับได้รับการออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยติดตั้งระบบทำความเย็นไว้ภายใน และติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้รอบผนัง เพื่อให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้ามาได้มากที่สุด พร้อมกันนี้ก็ได้ปรับแต่งรูปหลังคาเป็นสองระดับ และกรุช่องรับแสงไว้บริเวณใต้หลังคา เพื่อกระจายความร้อนออกสู่ตัวบ้าน

 

ดีไซน์บ้านโมเดิร์นผสมผสานเข้ากับวััสดุไม้โอ๊ค ใช้ตกแต่งเป็นโครงสร้างหลัก ไม่ว่าจะเป็นหลังคา หรือแม้แต่ผนังของห้องทดสอบรสชาติไวน์ ก่อเกิดเป็นบ้านสวนองุ่นแสนสวย ให้กลิ่นอายแบบบ้านท้องถิ่นที่ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านสวนสไตล์โมเดิร์นที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันวันนี้ สวยถูกใจกันหรือเปล่าเอ่ย? ในบ้าน หวังว่าบ้านหลังนี้จะเป็นแรงบันดาลให้ใครหลายคนได้นะคะ ^^

ที่มา : archdaily

ถ่ายภาพ : Jeremy Bittermann

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)