บ้านสไตล์ล้านนา เป็นบ้านที่ออกแบบและก่อสร้างด้วยลักษณะบ้านไม้ยกใต้ถุนสูง เน้นความโปร่งสบาย เพื่อให้อากาศภายนอกหมุนเวียนทั่วบ้าน ช่วยให้บ้านเย็น วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านไม้ยกพื้นสูงสไตล์ล้านนา ผลงานการออกแบบโดย Nanthaphong Lertmaneethawisap

ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านออกแบบโครงสร้างจากไม้ธรรมชาติทั้งหลัง นอกจากนี้ยังออกแบบยกใต้ถุนสูง ผนังบ้านยังเป็นลักษณะแผ่นไม้ติดเว้นช่อง ช่วยให้ลมโกรกสบาย หลังคาของบ้านเป็นรูปทรงหน้าจั่วสองชั้น ตัวหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผาแบบเรียบ

 

บริเวณใต้ถุนบ้านยังออกแบบขยายพื้นที่ให้เป็นชานบ้านกลางแจ้ง สามารถใช้สอยได้อยากหลากหลายตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้าน

 

ใต้ถุนออกแบบยกพื้น ปูด้วยไม้แผ่น ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชุดรับแขกแบบงานไม้ในบรรยากาศที่อบอุ่น

.

 

ภายในบ้านออกแบบโปร่งโล่ง ตกแต่งด้วยงานไม้ถั่วทั้งหลัง บริเวณนี้ยังออกแบบด้วยหลังคาแบบโปร่งแสง จึงให้แสงสว่างในช่วงกลางวันจากแสงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

ห้องครัวประยุกต์การออกแบบด้วยห้องครัวสไตล์ยุโรป ด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนัง และเคาน์เตอร์แบบเกาะกลาง แต่ยังตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้กลิ่นอายล้านนา

 

ห้องนอนชั้นบนโปร่งสบายด้วยผนังไม้แบบเว้นช่องลม เพดานยกสูงยิ่งช่วยให้ภายในห้องเย็นสบายยิ่งขึ้น

 

บ้านไม้สไตล์ล้านนาหลังนี้นับเป็นบ้านที่ออกแบบด้สนบ้านสไตล์ล้านนาดั่งเดิมได้อย่างสวยงามและมีมนต์เสน่ห์ เหมาะกับคนที่ต้องการบ้านที่ให้ความเย็นสบายได้เป็นอย่างดี

ที่มา: livingasean

ออกแบบ: Arsomsilp by Nanthaphong Lertmaneethawisap

ออกแบบภายใน: Preeyachanun Saisakaret

ถ่ายภาพ: Rithirong Chanthongsuk

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?