สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามาพร้อมกับ บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังใหญ่ ดีไซน์สวยงามลงตัวไปกับโทนสีสบายตา มากไปด้วยพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในและภายนอก และมุมพักผ่อนชั้นดาดฟ้า เป็นผลงานจาก บ้านรักษ์ ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดหนองคาย เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

2BR15020-7 เป็นบ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูงดีไซน์ทันสมัย โครงสร้างอิฐฉาบปูนแข็งแรง ตกแต่งด้วยโทนสีเทาอ่อนให้บรรยากาศสงบ แฝงไปด้วยความอบอุ่น ผนังบางส่วนกรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยไม้เทียมสีเข้ม ผลังคาสแลปซีเมนต์ มาพร้อมพื้นที่โล่งว่างบริเวณชั้นดาดฟ้า สามารถขึ้นไปพักผ่อนรับลมหรือจัดงานสังสรรค์ต่างๆ ได้

 

ภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน หรือผนัง ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีอ่อน เพิ่มความสว่างด้วยหน้าต่างกระจกกรอบอลูมิเนียม เปิดรับแสงจากธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องต่างระดับชั้นล่าง ยังคงเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาว กรุเพดานสเต็ปซ่อนไฟประดับด้วยโคมไฟดีไซน์ทันสมัย มุมข้างผนังติดตั้งชั้นวางของแบบบิวท์อิน เพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยตู้ยึดผนัง เพื่อให้ห้องดูเป็นสัดส่วนและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้น

 

ห้องอื่นๆ ภายในบ้าน จะคงไว้ด้วยดีไซน์เรียบง่าย แต่ก็ดูปลอดโปร่งโล่งสบาย อบอวลไปด้วยบรรยากาสสงบๆ และอบอุ่น

 

ห้องครัว ผนังกรุกระเบื้องสีขาวตัดกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีเข้ม เคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลปูทับด้วยท็อปสีดำ ก่อชิดติดริมกระจก เพื่อช่วยระบายอากาศกลิ่นและควันออกจากบ้าน มาพร้อมช่องว่างใต้เคาน์เตอร์สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวประเภทต่างๆ

 

ห้องนี้จะเป็นห้องทำงานขนาดพอเหมาะ มากไปด้วยช่องเก็บของบิวท์อินที่ติดตั้งไว้เต็มพื้นที่ผนังทั้งสองฝั่ง โดยเว้นช่องตรงกลางไว้เพื่อก่อโต๊ะทำงานติดตั้งหน้าต่าง ใช้เป็นห้องทำงานส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็สามารถจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้อย่างไม่จำกัด

.

 

ในส่วนของห้องน้ำ ผนังและพื้นปูกระเบื้องคุมโทนสีขาวเทา กั้นแบ่งโซนเปียกและโซนแห้งผ่านตู้กระจกบานใส เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด และเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

มุมสุดท้ายจะเป็นชั้นดาดฟ้า มีพื้นที่กว้างขวางเปิดโล่งรอบด้าน สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ทุกทิศ เพิ่มความปลอดภัยโดยการก่อสร้างรั้วเล็กไว้โดยรอบ เหมาะแก่การมานั่งผ่อนคลายรับลมเย็น หรือจะจัดงานเลี้ยงสรรค์ในช่วงเทศกาลก็ได้

 

บ้านชั้นครึ้ง มีพื้นที่ใช้สอยราว 160 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย  3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องทำงาน และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 2.35 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะกับครอบครัวขนาดกลางไปจนถึงครอบครัวใหญ่ ถ้าเพื่อนๆ ชื่นชอบบ้านหลังนี้ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บ้านรักษ์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)