พบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ในขนาดกะทัดรัด 2 ห้องนอน ออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวเริ่มต้น ตกแต่งเรียบง่ายเน้นพื้นที่ใช้สอยคุ้มค่า สะดวกสบายทุกการใช้ชีวิต เป็นผลงานบ้านจากคุณ True Alongkon Thankaew ก่อสร้างที่จังหวัดพิจิตร ไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาอ่อน กลมกลืนไปกับวงกบหน้าต่างอลูมิเนียมสีขาว แต่งเติมความสวยงามด้วยผนังไม้เทียมสีเข้มบริเวณใต้หลังคา ที่ช่วยเพิ่ความโดดเด่นและช่วยระบายความร้อนภายในบ้านไปในตัว หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน ให้รูปลักษณ์บ้านที่เข้ากับยุคสมัยใหม่

 

ตรงทางเข้าหน้าบ้านก่อเฉลียงขนาดย่อม ปูพื้นกระเบื้องโทนสีเดียวกับตัวบ้าน พร้อมก่อม้านั่งปูนตลอดแนว เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนหน้าบ้าน โดยมีหลังคากันสาดคอยป้องกันแดดและฝนตลอดวัน

 

ในส่วนของประตูและหน้าต่าง มีการเพิ่มลูกเล่นด้วยการก่อครีบปูนสีขาว ช่วยกันฝนซึมเข้าไปทางหน้าต่าง ในขณะเดียวกันก็เสริมให้ตัวบ้านดูน่าสนใจมากขึ้น

 

ห้องด้านในเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีสว่างเรียบง่าย สำหรับห้องครัว ผนังแต่งแต้มด้วยสีขาว ประกอบเข้ากับเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวแซมลายเล็กน้อย ลงตัวไปกับผนังกันเปื้อนสีขาวเช่นเดียวกัน

 

ห้องนอนตกแต่งด้วยสีฟ้าอ่อน ให้บรรยากาศสดใสและดูน่าพักผ่อน โดยมีหน้าต่างกระจกบานใสที่ช่วยเปิดให้อากาศและแสงส่องผ่านตลอดวัน ช่วยปรับให้ดูโล่งโปร่งสบาย

 

ห้องน้ำจะมีการตกแต่งที่แตกต่างไปจากพื้นที่ใช้สอยภายนอก เน้นคุมโทนขาวดำ ผ่านการกรุผนังกระเบื้องลายโมเสค ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีดำ พร้อมก่อช่องขนาดเล็กไว้โดยรอบเพื่อช่วยในการระบายความอับชื้นภายในห้องน้ำ

 

บ้านขนาดกะทัดรัด ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 50 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 400,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ถ้าชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำแบบไปประยุกต์ดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : True Alongkon Thankaew

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)