นอกจากสีเขียวๆ ของต้นไม้แล้ว ต้นไม้หลายชนิดที่มีสีสันสดใสอยู่ในตัว เมื่อเรานำมาวางในสวน จะช่วยให้ดูพื้นที่นั้นดูมีชีวิตชีวามากขึ้นไม่น้อยทีเดียว จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนเลือกสรรต้นไม้หลากสีสันมาตกแต่งสวนของตัวเอง

ครั้งนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับ ไอเดียจัดสวนน้อยในบ้าน จากคุณ totochan เป็นสวนแสนสวยช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่บ้าน ด้วยต้นไม้ใหญ่และต้นไม้หลากสีสัน ในงบประมาณสุดประหยัด เอาใจคนรักธรรมชาติกันเลยทีเดียว ลองตามไปชมกันได้เลยค่า

 

จัดสวนน้อยในรั้วบ้าน เพิ่มสีสัน และความสดชื่น ความสุขเล็กๆ ของคนรักธรรมชาติ ด้วยงบเพียง 250 บาท

(โดย totochan)

 

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ ปีใหม่นี้ผมไม่ได้ไปไหน ที่จริงทุกๆ ปีก็ไม่เคยไปไหนครับ กลัวคนเยอะๆ เลยอยู่บ้านนั่งๆนอนๆ ก็เตรียมการไว้ว่าปีใหม่จะจัดสวนใหม่

ก่อนหน้านี้ก็เลยไปคลอง 15 ไปขนต้นไม้มา แต่รถมันเล็กครับ เอามาได้ไม่กี่ต้น พอเอามาถึงบ้านก็มาตั้งทิ้งไว้เพราะไม่รู้จะเอาต้นไหนไว้ตรงไหน พอวันหยุดก็เลยเอาพิทูเนียไว้ในกระถางเดียวกับสับปะรถสี ไม่รู้มันปลูกรวมกันได้มั้ย เดี๋ยวใครจะอยู่ใครจะไปคงรู้กัน 555

.

 

ซื้อกุหลาบมาด้วย 4 ต้น ต้นเล็ก 60 ต้นใหญ่ 300 ครับ รูปถ่ายวันที่เพิ่งเอามาครับ ตอนนี้ดอกบานสะพรั่งทุกต้นเลย สวยมากๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นคนปลูกกุหลาบแฮะ แฟนผมไม่ชอบกลิ่นกุหลาบ แต่พอผมพาไปดูเท่านั้นแหละอยากได้จนตัวสั่น บอกว่าสวยมาก อิอิ

 

กะจะลงตำแหน่งนี้ครับ อดีตเคยเป็นที่อยู่ของคล้าหลังแดง แต่มันรกเลยเอาออกไปครับ กะจะหาน้ำพุทรงครึ่งวงกลมมาแล้วปลูกกุหลาบไว้รอบๆ ตอนนี้รองบประมาณอยู่ครับ

ทีนี้ยังเหลือดอกผีเสื้ออีก 30 ต้น ไม่รู้จะซื้อมาทำไมเยอะแยะ และพิทูเนียอีก 1 กระถางครับ มองซ้ายมองขวาเห็นตรงไหนว่างๆ ก็เลยเอาดอกผีเสื้อลงไปครับ

คราวนี้ก็มาถึงของที่จะโชว์จริงๆ ซะทีครับ พวกก่อนหน้านี้มันแค่เอาต้นไม้วางๆ ก็จบ แต่อันนี้เห็นว่ามันมี DIY นิดหน่อยก็เลยอยากเอามาให้ดูครับ เนื่องจากที่บ้านจะมีไม้ใหญ่อยู่ 3 ต้นแล้วก็จะมีไม้ค้ำอยู่ประมาณนี้ครับ

 

เมื่อวานผ่านไปแถวบ้านเห็นร้านขายไม้ยังไม่ปิด วันนี้เลยออกไปสอยไม้ยูคาขนาด 2 นิ้วมา 7 ท่อน ท่อนละ 3 เมตร ให้เค้าหั่นครึ่งให้จะได้เอาใส่รถได้ครับ

แล้วก็ซื้อตะปู 3 นิ้วมาครึ่งกิโล มาถึงกํจัดการเลื่อยๆ ตอกๆ เข้าไป เพื่อจะทำที่ปลูกดอกไม้ ตอนทำไม่ได้ถ่ายรูปครับ มีแต่ตอนเสร็จแล้วประมาณนี้ครับ

 

เอาดอกผีเสื้อเหลือๆ มาวางๆ และพิทูเนีย 1 ต้น ต้นกระเพราอีก2 (มันมาได้ยังไง) รวมค่าต้นไม้ประมาณ 150 บาท
ส่วนค่าไม้จริงๆไม่ถึงร้อยครับ รวมค่าตะปู 25 บาทใช้ไม่หมด ตีคร่าวๆ ไม่น่าเกิน 100 ครับ

เกี๋ยวผมว่าจะไปหาต้นเดปมาลงเพิ่มอีก หรือเห็นต้นอะไรสวยๆก็เอามาใส่ลงไปจะได้มีหลายๆสีทั้งไม้ดอกไม้ใบเลย
ตอนที่ถ่ายรูปนี้ยังไม่ได้ลงกระถางครับพอดีลองเอามาวางๆดูก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปรวบรวมกระถางมาทำอีกรอบครับ

 

ไม่แน่ใจว่ามีใครเคยทำหรือเปล่าพอดีคุณแฟนบอกมาว่าอยากได้ประมาณนี้ผมเลยจัดให้ครับ (แฟนมาช่วยเลื่อยไม้ได้ 3 ท่อน ตอกตะปูได้ครึ่งตัว มือพองครับ เลยเข้าบ้านไปนอน)

ตอนนี้ยังกลัวว่าถ้าหญ้าด้านใต้โดนแดดน้อยมันจะตายหรือเปล่า ต้องรอลุ้นอีกสักพักครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้ว่างๆจะทำที่เหลือต่อครับ ดูท่าว่าจะได้ไปคลอง 15 อีกรอบแล้วหละ

ที่มา : totochan

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^