กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านพักตากอากาศสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านชั้นครึ่งที่ได้รับการตกแต่งด้วยวัสดุท้องถิ่น ก่อสร้างขึ้นที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก Walker Warner Architects เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

Hale Nukumoi เป็นบ้านพักตากอากาศริมที่มีดีไซน์ทันสมัย โดดเด่นตั้งแต่บริเวณรั้วบ้าน ไปจนถึงพื้นที่ใช้งานภายใน โดยภายนอกได้มีการตกแต่งด้วยแผงไม้สีอ่อนเรียงตัวสวยงาม สร้างเป็นรั้วบ้านขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยต้นมะพร้าวสูงใหญ่ ให้บรรยากาศแบบบ้านพักริมทะเล

 

พื้นที่บริเวณนอกบ้านเป็นสวนสีเขียวขจี ปูสนามหญ้าโดยรอบ ด้านหนึ่งได้มีการจัดวางซีเมนต์บล็อคไว้ ตกแต่งร่วมกับหินสีดำและไม้ประดับต้นเล็ก ใช้เป็นพื้นที่ทางเดินทอดไปสู่ตัวบ้านแล้ว ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและบรรยากาศสดชื่นได้เป็นอย่างดี

 

เข้ามาด้านในจะพบกับห้องนั่งเล่นแบบเปิด ปกคลุมด้วยกันสาดไม้ พร้อมจัดวางชุดโซฟาไว้ตามมุมต่างๆ โดยหันหน้าออกมาทางลานโล่งกว้าง ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์สวนสีเขียว สระว่ายน้ำ และวิวทะเลได้อย่างถนัดตา

 

บรรยากาศธรรมชาติเกิดอยู่ทุกหนแห่งภายในบ้าน สร้างความชุ่มชื่นและความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านดีไซน์ทันสมัย แถมยังปลดปล่อยอากาศบริสุทธิ์ที่ช่วยสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

 

บ้านหลังนี้ดูเหมือนจะมีดีไซน์ที่คล้ายกับว่าผนังเปิดโล่ง แต่ความจริงแล้ว พื้นที่เปิดเหล่านั้นได้มีการติดตั้งประตูเหล็กบานเลื่อนเอาไว้ ที่สามารถเลื่อนขึ้นเพื่อเปิดให้แสงและอากาศถ่ายเทในเวลากลางวัน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถดึงลง สร้างความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลากลางคืนได้

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ได้มีการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่น เช่น คอนกรีตโทนสีคอรัล (โทนชมพูอมส้ม) ไม้ Ohia และกระเบื้องหินสีทึบ ที่สะท้อนเอกลักษณ์ของกระแสลาวาที่หลั่งไหลจากภูเขาในฮาวาย

 

ภายในได้รับการออกมาเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด ทั้งในเรื่องของการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งาน การจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้อย่างครบครัน ตลอดจนพื้นที่ภายในที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ในทุกเวลา

 

นี่ก็เป็นบ้านพักตากอากาศสไตล์โมเดิร์นที่มีความสวยงามและน่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากชาวเว็บท่านไหนที่คิดว่านี่เป็นแบบบ้านที่ใช่ ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้ให้ถูกใจกันได้นะคะ

ที่มา : walkerwarner

ภาพถ่ายโดย : Matthew Millman

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)