หากใครกำลังมองหาไอเดียตกแต่งคอนโดอยู่ล่ะก็ วันนี้ ในบ้าน อยากจะขอนำเสนอ รีวิว “แต่งคอนโดสไตล์ลอฟท์” ในขนาพื้นที่ใช้สอย 22.5 ตารางเมตร ผลงานจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิพคุณ สมาชิกหมายเลข 2265405 ที่เปลี่ยนให้ห้องโล่งๆ กลายมาเป็นมุมพักผ่อนสุดอาร์ตที่ใครเห็นก็ต้องชอบ

สำหรับความโดดเด่นของห้องนี้ นอกจากจะตกแต่งได้อย่างสวยงามแล้ว ยังมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วนและคุ้มค่า แถมยังมีฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน งานนี้ก็เรียกได้ว่าเอาใจคนรักการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ไปเต็มๆ เลยล่ะค่ะ ใครที่กำลังจะแต่งคอนโดของตัวเอง ก็ลองไปชมตัวอย่างห้องนี้ดูก่อนได้นะคะ ^_^

 

Review ตกแต่งคอนโดลุมพินี ห้องตะน้อย 22.5 ตร.ม. ในสไตล์…..ไม่รู้เรียกอะไร แต่เอาแบบนี้หละ ^^

(โดย สมาชิกหมายเลข 2265405)

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน วันนี้ก็ขอมา review คอนโดหลังแรกของตัวเองซักหน่อยนะครับ
เคยตั้งกระทู้ไม่กี่ครั้งผิดถูกตรงไหนขออภัยล่วงหน้า และ ทุกท่านแนะนำด้วยนะครับ T__T

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็เพิ่งจัดคอนโด ห้อง 22.5 ตร.ม. ของลุมพินีพาร์ค เพชรเกษม 98 มา 1 ห้องครับผม เป็นคอนโดเฟส 2 ของโครงการ
และได้เริ่มตกแต่งเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา เอาละมาดู Floor Plan ของห้องกันก่อนนะครับ

 

เป็นห้องสตูดิโอ ขนาดเล็กตะน้อย นะครับ ไม่มีกั้นห้องเหมือนของเฟส 1 มีเคาน์เตอร์ครัวและซิงค์เล็กๆ รวมทั้งสุขภัณฑ์ติดห้องมานะครับ (ติดเลขที่วัดไว้หน่อยนะครับ รูปเดิมหาไม่มีแล้ว T__T )

.

.

.

 

เนื่องจากตอนที่จองกับทางโครงการไว้ เฟส2 ยังสร้างไม่เสร็จ โครงการบอกว่าอีกราวๆ 6 เดือนถึงจะโอนได้ เลยมีเวลาหลายเดือนมานั่งคิดถึงรูปแบบที่จะแต่งครับ เพราะก่อนจะมาจัดคอนโดหลังแรกนี้ จขกท.อาศัยอยู่กับคุณมารดา ไม่มีโอกาสได้แต่งห้องเลยครับ คุณมารดาห่วงบ้านมาก 555+

ก็ลองดูจากกระทู้พันทิปไปเรื่อยๆ จาก pinterest ด้วย ก็สรุปว่า ตรูชอบกั้นห้อง และทำครัวไม่เป็นแต่อยากมีครัวสวยๆ 555555

**** ภาพจาก Pinterestชอบครัวสีดำ กระเบื้องตะน้อยๆเรียงๆขัดสลับแบบนี้

 

**** ภาพจาก Pinterest กั้นห้องรูปแบบตารางแบบนี้

 

พอโอนคอนโดเสร็จปุ๊บก็เริ่มจากงานแรกก่อนเลย คือ

– ผนังห้อง สิ่งที่คิดไว้ก็คือ ห้องนอนสีเทา

– เสากลางห้อง จะทำไรดีหว่า??? บริควอลล์ หรือหุ้มด้วยไม้ หรือก็ทาสีไป

สุดท้ายจบด้วยบริควอลล์ ก็ไปนั่ง ดูวัสดุ ว่าต้องทำไงบ้าง มีทั้ง 3Dโฟม ,วอลล์เปเปอร์ , ทะลวงคอนกรีตให้เห็นโครงอิฐ , อิฐเทียม , อิฐจริง ก็เลยจบด้วยด้วยอิฐเทียม (เดี๋ยวมาดูกันว่าอย่างไรครับ)

เริ่มจาก

.

.

 

สีที่ใช้ก็เบเยอร์คูล กึ่งเงา (เรียกงี้มั้ง)

ก็พยายามทาเอง  ทีแรกว่าจะจ้างช่างมาทา (ลืมบอกผมเป็นผช.ที่ไร้ซึ่งสกิลในการทำอะไรที่เกี่ยวกับงานช่าง)
แต่สอบถามราคาแล้ว อยากจะบ้า เพราะตร.ม. เราน้อย ส่วนใหญ่ก็คิดราคาเหมา ซึ่งสบายตัวก็จริงแต่ไม่สมเหตุสมผล ก็เลย เอาวะ ลองดู สุดท้าย

 

และก็มาถึงคุณเสา กลางห้องนะครับ ก็ลองหาดูหลายๆเจ้าใน Facebook และ เว็ปไซต์ครับแต่ส่วนใหญ่ก็รับงานใหญ่ๆกันทั้งนั้น ของเราแค่ไม่ถึง 10 ตร.ม. ก็มีคิดไว้แล้วล่ะสำหรับค่าติดตั้งว่าต้องราคาเหมา ชัวร์
ความจริงก็มีคนแนะนำให้วางอิฐเอง แต่……แค่ตีเส้นให้ตรงโดยมีไม้บรรทัด ผมยังตีเบี้ยวเลย 555555 ขืนวางอิฐชั้นแรกเบี้ยวก็เบี้ยวยับแหละครับ

งานนี้เลยยอมจ้างช่าง (งานอื่นก็จ้าง ทำเป็นพูด 5555)

.

 

นี้คือแบบที่เลือก ครับเป็นอิฐสีส้มคละๆไปกับอิฐสีน้ำตาล ซึ่งผมก็ขับรถไปดูถึงบ้านผรม. และคุยรายละเอียดรวมทั้งแบบนะครับ  ก็ตกลงว่ายาแนวเอาสีเทาๆหน่อยไม่เอาขาว ตัวอิฐไม่เคลือบน้ำยา เอาแบบด้านๆเลย พอลงยาแนวก็เช็ดๆเอาก็พอ

.

.

 

วางตั้งแต่ 8 โมง งานจบเกือบเย็น นั่งดูช่างทำไปเรื่อยๆ สนุกดี

 

แล้วก็อัดยาแนว + เช็ดๆๆๆไป หลายๆรอบ

 

ออกมาประมาณนี้ครับ ใช้อิฐไม่หมดก็คืนไปได้เงินทอนคืนมา ก็โอเคครับ งานก็เรียบร้อยดี ถูกใจครับ

 

ซึ่งในระหว่างที่ทำผนังห้อง ก็ได้เรียกช่างแอร์ มาติดแอร์ ไปด้วยเลยครับ สงสารตัวเองและสงสารช่างที่จะมาในอนาคตด้วย ครับ ห้องผมแดดบ่าย ก็เลือกแอร์ของมิตซูฯ อินเวอร์เตอร์ ติดที่ 12500 BTU ครับ ตัวเดียวพอ ก็กังวลอยู่นะครับว่าจะไม่เย็น เพราะห้องผมเป็นแดดบ่าย และจำนวน BTU กับขนาดห้อง จากการคำนวนนี้คือแทบจะเป๊ะๆ

(ภายหลังการเข้าอยู่…..ตอนบ่ายปิดม่านเปิด 26องศาฯ หนาว-ำสั่นในทุกพื้นที่ของห้องครับ ห้องน้ำไม่เกี่ยวเนอะ ><)

 

ความจริงอยากติดบนหน้าต่างใหญ่ของห้องนอนครับ แต่จากการปรึกษาทีมวิศวกรของนิติฯ พบว่าเป็นผนังพีแคส ครับ เขาเตือนว่าอยากติด ติดได้ แต่ถ้าร้าวหรือแตก ค่าซ่อมแซมคือ………..เออช่างมัน พี่บอกมาว่าผมติดไม่ได้ตั้งแต่แรก ผมก็ไม่ดื้อแล้วครับ

และในระหว่างนั้นอีก ก็ได้เรียกใช้บริการการติดตั้งกั้นห้อง มาด้วยครับ เลือกเป็นอลูมิเนียมสีดำ ทำเป็นตารางติดกระจกครับ เคยไปส่องแบบเหล็กจริงมาสวยมากครับ ดูดิบๆดี แต่ราคาไม่ไหว

 

กั้นห้องครัวห้องนอนแยกออกจากกัน เวลาเผื่อทำอาหารหรืออะไรจะได้ไม่มีกลิ่นมาก

.

.

 

เป็นบานสไลด์ เปิดได้ทั้งซ้ายและขวา ตัวล๊อคอยู่ในห้องนอน

 

แล้วก็มาถึงการทำห้องครัวนะครับ ขั้นแรกก็รื้อชุดครัวเดิมของโครงการออกก่อน

 

เสร็จเรียบร้อย ชุดครัวผมมีดูหลายๆแบบไว้ แต่ไปจบที่ IKEA นะครับ แล้วระหว่างที่แวะเวียนไปเดิน IKEA บางใหญ่ ก็ลองเล่นโปรแกรมออกแบบของ IKEA ไปด้วย สนุกดีนะครับ ปรับแก้ไปเป็นเดือนๆ แล้วก็ไปให้พนักงาน IKEA ดูแบบอีกทีว่าสิ่งที่เราใส่ไป มันเป็นไปได้ไหม ปรับแบบไปราวๆล้านรอบที่บ้าน และขับรถไป IKEA ราวๆ 3 รอบ ก็ได้ออกมาแบบนี้ครับ

 

รายละเอียดยิบย่อยเยอะมากครับ ในโปรแกรมพอออกแบบเสร็จก็สามารถคำนวนราคาค่าของได้เลยครับ (โหมดเผชิญหน้ากับความจริง) ซึ่งสุดท้ายก็ต้องลดสเปคของลง ตามกำลังทรัพย์ในกระเป๋าครับ

ก่อนการไปซื้อของที่ IKEA ก็มาปรับพื้นที่ ปูกระเบื้องผนังกันก่อน

.

 

วางกระเบื้องพร้อมกับเจาะฝ้า เดินโคมไฟ 2 ดวงไปด้วยเลย พร้อมชั้นวางของ ไม่เอาตู้แขวนผนังครับ กลัวเปิดไปแล้วจะเอ๋กับปีเตอร์

 

อันนี้ช่างไฟมาก็เลยติดไฟห้องนอนไปด้วยเลย

 

และแล้วก็ได้เวลาไป ซื้อของที่ IKEA มีภาพแค่รถเข็นเดียว ที่เหลือใช้บริการส่งของครับ ให้ตายเถอะ เงินเก็บแทบหมด!!!

.

.

 

ช่างมาคนเดียว ทำตั้งแต่ 9โมงเช้า เสร็จเกือบเที่ยงคืน (ดันไปเรียกใช้บริการช่วงก่อนหยุดสงกรานต์ ผู้ช่วยเขากลับบ้านหมด ก็เลยติดตั้งนานไม่ว่ากันครับ แต่สงสาร ทำนานมากเลยเรียกกินข้าวด้วยก็ไม่ยอมกิน )

.

.

 

เสร็จแล้ว !!! ลงไปส่งช่างตอนเกือบเที่ยงคืน รถช่างสตาร์ทไม่ติด แบตรถช่างหมด ต้องช่วยจัมป์แบตอีก 5555555
***เจาะช่องไว้สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไว้ เพราะตอนนี้ โนว มัน…นี่

 

หลังจากนั้นก็ทำผนังฝั่งติดตั้งทีวีต่อนะครับ ตรงนี้ผมหาเฟอร์ฯ จำพวก ชั้นวางรองเท้า ให้เข้ากับขนาดไม่ค่อยได้เลย ที่เข้าก็ไม่ถูกใจเลย ก็เลยตัดสินใจทำแบบเป็นชั้นวางแล้วค่อยหากล่องใส่รองเท้ามาวางเอา อีกอย่างรองเท้ามีไม่กี่คู่ ก็เอาแค่นี้แหละ เย้!

 

เลือกใช้เป็นไม้สนอเมริกา ครับบ

 

ชั้นวางข้างบนแอบเหมือนหิ้งพระ ทำไปยังไม่รู้เลยจะเอาอะไรไปวาง พักก่อนออกไปหาเครื่องดื่มก่อนครับผม

 

งานโครงสร้างหลักๆ หมดก็ถึงเวลาติดม่านครับ ใช้เป็นม่านโปร่ง กับม่านกันuv สีเทาครับ ครัวเป็นม่านม้วนสีขาวครับ

.

 

ลงเตียงเป็นพาเลท ไม้สนนิวซีแลนด์ครับ เคลือบกันปลวกมาให้ครับ

.

.

 

โซฟาก็หาไปเรื่อยๆครับ คืออยากได้ที่พักขาด้วย แล้วก็นั่งได้ 2 ที่ แต่ไม่กว้างเกิน 2 เมตร เป็นผ้าก็หายากเหมือนกันแต่ไปเจอในเพจมา เห็นสวยและฟังค์ชั่นได้ตามที่คิดเลยซื้อมาลองดู ก็โอเคครับนุ่มใช้ได้

 

โต๊ะได้มาจากคอนเซปป์ เห็นลดราคาพอดี มีที่ซ่อนสายไฟและลิ้นชัก แต่ท๊อปเป็นปาติเคิลเคลือบเมลามีนก็คงมีอายุงานไม่นานมากแต่ใช้ไปก่อนครับ (กินข้าว กินหนม เล่นเกมส์ ดูหนัง ใช้ชีวิตอยู่ที่โต๊ะเป็นส่วนใหญ่ครับ) ความจริงอยากได้ไม้จริงพวกโอ๊ค แต่ด้วยงบและความใจเร็ว ก็เลยจบตัวนี้ไปก่อนครับ

.

 

เปลี่ยนหน้ากากปลั๊กกับเต้ารับ รวมทั้งสวิตช์ไฟ ทั้งห้อง อันนี้แอบแพงอย่างไม่น่าเชื่อเลย แต่ก็โอเคครับ ของเดิมสวิตช์เปิดปิดมันหนืดๆครับ ของที่ซื้อมามันเปิดปิดแล้วแบบ รู้สึกแป้กๆๆๆ สะใจดีครับ

.

 

ยังไงช่วงนี้ขอเบรคการรีวิวไว้เท่านี้ก่อนครับ ยังมีรายละเอียดยิบย่อยต้องทำ แต่ดั๊นนนนน หมดงบ ยังไงถ้าชอบไม่ชอบหรือมีแนะนำก็เชิญติชมกันได้นะครับ ถ้ามีทำอะไรเพิ่มเติม เดี๋ยวจะมาอัพเดทกันเรื่อยๆครับ ขอบพระคุณมากๆครับ

.

.

.

 

วันนี้ฝนตกมาแต่แดดออก บรรยากาศสวยดี เลยขออนุญาต ลงรูปอีกนิดครับ ^^

.

.

.

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2265405

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)