loft-townhouse-renovation-review-cover

 

สวัสดีครับชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน กลับมาพบกันคราวนี้จะพาไปชมรีวิวการรีโนเวทตึกแถวเก่าดูทรุดโทรม ให้กลายเป็นตึกใหม่ที่ทั้งสวยและทันสมัย ซึ่งทางเจ้าของบ้าน คุณ Pimwat สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ตั้งโจทย์เอาไว้ว่าจะทำเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ที่ดูเรียบง่ายสบายตา

จากตึกแถวเก่าอายุมากกว่า 30 ปี กลายมาเป็นตึกสไตล์ลอฟท์แสนสบาย เรียกได้ว่าเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว อีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจครับ ลองไปชมกันได้เลย

 

loft townhouse renovation review (1)

Review : รีโนเวทตึกเก่า 30 ปี ให้เป็นบ้านหรูสไตล์ลอฟท์

(โดยคุณ Pimwat)

สวัสดีค่ะ วันนี้จะขออนุญาตรีวิวรีโนเวทตึกแถวที่มีอายุกว่า 30 ปีของน้องชายในย่านราชวัตรให้ชมกันนะคะ ขอเท้าความก่อนว่าเป็นบ้านเก่าที่ไม่มีแปลนเดิมอยู่เลย ทุกอย่างต้องคลำกันใหม่หมดตั้งแต่โครงสร้างผังตึก ระบบน้ำ และระบบไฟ ในขณะที่เราออกแบบไปนั้นเราไม่รู้เลยว่าเมื่อเริ่มทำไปแล้วจะเจอปัญหาอะไรบ้าง ทำได้ไม่ได้ตรงไหน ซึ่งต้องมีปรับแก้ไขแบบไประหว่างทางหลายจุด ภาพถ่ายบางภาพก็ถ่ายหลังจากที่มีการรื้อและทำไปบ้างแล้วนะคะ

ภาพแรก เป็นภาพ Before ค่ะ หลังที่เราจะทำคือ หลังสีเหลืองค่ะ

– ห้องแถวแบบเดิม  เป็นตึกแถวที่ดูเก่าและโทรมมาก เป็นโครงสร้างที่มองดูแล้วดูคับแคบอึดอัด โจทย์คือ ต้องการทำให้ น่าอยู่ เหมาะแก่การพักผ่อน แม้จะอยู่ในย่านกลางเมืองแบบนี้ก็ตาม แต่เน้น ความสวยงาม แบบเรียบง่าย ไม่เยอะ ดูแล้วสบายตา ที่สำคัญประหยัดงบ ดังนั้น จึงเป็นที่มาของแบบตามภาพต่อไปนี้

loft townhouse renovation review (2)

แบบรีโนเวทชั้นนี้ไม่เน้นตกแต่งอะไรมากเพราะจะทำไว้เป็นที่สต็อกของ ดังนั้นจึงแค่เอากำแพงกั้นบริเวณทางเดินออก เพดานติดด้วยโคมไฟแบบบล็อกเพราะเป็นไฟที่ไม่ต้องฝังเพดานและโชว์ท่อเดินสายไฟชุบกัลวาไนซ์ เพื่อให้เข้ากับสไตล์ลอฟท์และทาสีผนังกับเพดานใหม่

loft townhouse renovation review (3)

– แบบรีโนเวทใหม่ (Loft Style) ออกแบบให้ดูสูงโปร่งตามจุดเด่นของสไตล์ลอฟท์ โดยวัสดุที่ติดตั้งจะติดตั้งให้เป็นแนวสูง เพื่อ
เพิ่มความสูงโปร่ง ดูไม่อึดอัด และเพิ่มจุดเด่นให้ด้านหน้าดูมีสีสันของลายไม้ และยังมีการฉาบปูนเปลือยเพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณะของสไตล์ลอฟท์

และอันนี้เป็นภาพด้านหน้าบ้าน หลังจากที่ตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ มีการใช้ไฟโทนสีเหลือง เพิ่มอารมณ์ให้รู้สึกถึงการพักผ่อน เหมาะสำหรับที่พักอาศัย มากขึ้น ผลงานตามภาพค่ะ

loft townhouse renovation review (4)

 

loft townhouse renovation review (19)

ส่วนบริเวณด้านหลังก็ทำเป็นห้องกินข้าวและมีโซนของห้องครัวกับห้องน้ำด้วย

loft townhouse renovation review (5)

.

loft townhouse renovation review (6)

ภาพ Before ของชั้นลอยลักษณะเป็นห้องแบบเก่าที่ทาผนังสีและปูพื้นไม้ แบบของห้องที่จะทำการรีโนเวทอยากให้มีลักษณะผนังที่เป็นปูนเปลือยทั้งห้อง และมีบาร์สำหรับนั่งชิลไว้กินอาหาร เครื่องดื่ม และดูทีวี

loft townhouse renovation review (7)

.

loft townhouse renovation review (8)

.

loft townhouse renovation review (9)

 

loft townhouse renovation review (10)

ก็เลยเลือกใช้ประตูบานเลื่อนเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย มุมโซฟามีการเพิ่มรายละเอียดแบบสไตล์ลอฟท์ โดยติดกรงเหล็กที่ผนัง ด้านบนเพดานติดไฟด้วยโคมไฟแบบบล็อก เพราะเป็นไฟที่ไม่ต้องฝังเพดานและเป็นการโชว์ท่อเดินสายไฟ เพื่อเน้นความเป็นลอฟท์ ออกแนวเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความเท่ ทันสมัย ดูได้เรื่อย ๆ ไม่น่าเบื่อ

loft townhouse renovation review (11)

แถมด้วยรูปบริเวณโถงบันไดและบันได ตรงนี้ทาสีเพิ่มเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

loft townhouse renovation review (12)

.

loft townhouse renovation review (13)

ภาพ Before ของห้องน้ำและห้องนอนชั้น 2 เดิมมีลักษณะเป็นห้องโล่ง พื้นเป็นกระเบื้อง และผนังปูนทาสี

loft townhouse renovation review (14)

หลังรีโนเวทเปลี่ยนพื้นเป็นไม้ปาร์เก้ ผนังเปลี่ยนเป็นวอลเปเปอร์ลายปูนเปลือย ต่อเติมทำเป็นห้องแต่งตัวและห้องน้ำ เพดานติดไฟด้วยโคมไฟแบบบล็อกและเป็นการโชว์ท่อเดินสายไฟเพื่อให้เข้ากับสไตล์ลอฟท์เช่นกัน…ว้าว ! เรามาไกลถึงจุดนี้ได้ยังไงเนี่ย

loft townhouse renovation review (15)

.

loft townhouse renovation review (16)

.

loft townhouse renovation review (17)

.

loft townhouse renovation review (18)

จากภาพที่เห็นใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เจอทั้งปัญหาน้ำไฟและอีกสารพัด แต่ทีมงานเก่งมากค่ะแก้ปัญหาได้หมด ตอนนี้เตรียมจะย้ายเข้าไปอยู่กันแล้วค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมรีวิวในครั้งนี้นะคะ

ที่มา : Pimwat

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ