ชาวเว็บท่านไหนที่ชื่นชอบบ้านไม้แต่ยังหาดีไซน์ที่สวยงามลงตัวไปยุคสมัยไม่ได้ วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์รัสติค ตกแต่งด้วยวัสดุไม้ทั้งหลัง ลงตัวไปกับโครงสร้างทันสมัย ที่ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์โดดเด่นเพียงภายนอกเท่านั้น แต่ภายในก็มีการตกแต่งที่สวยงามและน่าอยู่ไม่แพ้กัน

บ้านหลังนี้ีชื่อ Lopez Residence ก่อสร้างอยู่ที่เมืองอัลบานี รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบมาสำหรับครอบครัวอบอุ่น ประกอบไปด้วยคุณพ่อคุณแม่และลูกๆ อีกสี่คน ตัวบ้านขนาดกลางแบ่งแยกออกเป็นห้องเล็กพออยู่สำหรับสมาชิกหกคน แต่ทุกพื้นที่เชื่อมต่อกันด้วยมุมพักผ่อนส่วนรวมที่ให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

 

ภายในเน้นการออกแบบที่ให้ทั้งความสะดวกสบายและดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างทั้งหมดจะเป็นไม้สีอ่อน ไล่ตั้งแต่ฉากกั้นห้อง พื้น บันได ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง พร้อมใช้พื้นที่ว่างตามมุมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น บริเวณทางขึ้นบันไดที่ก่อเป็นชั้นวางหนังสือไปตลอดแนว ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้เป็นอย่างดี

 

หัวใจหลักของบ้านหลังนี้จะอยู่ในโซนทำครัวแบบเปิดที่แบ่งกั้นด้วยฉากไม้ทำมือดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ พื้นที่ทำอาหารที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความสนุกสนานและดูเป็นธรรมชาติเคาน์เตอร์ไม้ปูท็อปสีดำสไตล์ลอฟท์ ประดับด้วยกิ่งไม้ไร้ใบทรงเก๋ ส่วนของพื้นที่ครัวจะหันหน้าออกไปยังสนามหญ้านอกบ้าน โดยมีโต๊ะรับประทานอาหารวางคั่นอยู่ตรงกลาง

.

 

บริเวณใต้บันได้ไม้ปล่องให้พื้นที่ว่างโดยเปล่าประโยชน์ ประตูสีแดงจะเป็นในส่วนของห้องน้ำขนาดเล็ก ส่วนอีกห้องหนึ่งคือห้องนอนของลูกน้อย มาพร้อมชั้นสำหรับวางของใช้ หนังสือ และของประดับต่างๆ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ประกอบขึ้นจากไม้ลายสวย ซึ่งมันสะท้อนกลิ่นอายของบ้านสไตล์รัสติคได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ตัวบ้านยังมีการออกแบบที่ยั่งยื่น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพ เริ่มจากการตกแต่งที่ใช้วัสดุรียูสเป็นหลัก เช่น ประตูที่ใช้ในแต่ละห้อง ตามด้วยพื้นไม้โอ๊คสีอ่อนที่หาได้จากธรรมชาติ กรุฉนวนกันร้อนไว้ในฝ้า ติดแผงโซล่าไว้บนลหลังคา และการติดตั้งหน้าต่างเพื่อให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทระหว่างวัน ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าไปได้อีกระดับ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านสไตล์รัสติคที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ นอกจากจะมีความสวยงามของงานตกแต่งด้วยไม้โอ๊คแล้ว โครงสร้างโดดเด่นหลังคาปีกผีเสื้อยังให้รูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยอยู่ไม่น้อย หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : arkintilt

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)