เดี๋ยวนี้เทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยหรืออาคารสำนักงานเขียวก็มาแรงอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืนแล้ว ยังช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน เลยอยากชวนทุกคนไปชม บ้านประหยัดพลังงาน พร้อมการตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี ที่เน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติ ทั้งสวยงามและเป็นตัวอย่างบ้านที่ดีในการออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน

 

Nivim เป็นบ้านสองชั้นที่มีความหรูหราหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ธรรมชาติอันเงียบสงบ บนเนินเขาเขียวชอุ่ม รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ มีทำเลที่ตั้งอยู่ในรัฐกัว ประเทศอินเดีย ผลงานการออกแบบจากทีมสถาปนิก Grounded ซึ่งนับเป็นอาคารเขียวแห่งแรกในรัฐกัวที่ได้รับการรับรองโดยสภาอาคารเขียวแห่งประเทศอินเดียเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ Nivim ยังเคยถูกนำไปตีพิมพ์ในคอลัมภ์ House of the Day ลงบนนิตยสาร Wall street journal โดยมีเนื้อหาที่ยกย่องให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านรักโลกที่มีการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านและนอกบ้านได้อย่างลงตัวมากที่สุด ลองมาชมรายละเอียดกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีการตกแต่งแบบผสมผสาน ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติหรือบางชิ้นก็เป็นวัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุรียูสที่เจ้าของมีอยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมีการสร้างบ่อกักตุนน้ำฝนเพื่อเก็บไว้ใช้ในอนาคตและยังติดตั้งแผงโซล่าเพื่อนำพลังงานมาหมุนเวียนภายในบ้านอีกด้วย

 

บริเวณรอบบ้านจะเน้นให้มีพื้นที่เปิดโล่งเพื่อให้รับแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ผู้อยู่อาศัยจึงสามารถสัมผัสกับบรรยากาศแห่งการพักผ่อนได้ในทุกย่างก้าวของเขตรั้วบ้านหลังนี้

.

.

 

บริเวณหน้าบ้านจะมีสวนสีเขียวที่โอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่และมีสระว่ายน้ำขนาดเล็กรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าตั้งอยู่ด้านข้าง อีกทั้งยังมีห้องรับแขกขนาดเล็กพร้อมชานที่มีหลังคาปกคลุม ซึ่งด้านหลังจะมีทางสโลปที่สามารถเดินขึ้นไปยังตัวบ้านชั้นบนได้

.

.

ตัวบ้านจะเป็นผนังปูนสีขาวตกแต่งด้วยระแนงไม้สีเข้มทำให้บ้านดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างลงตัว

 

ห้องโถงขนาดกลางประดับด้วยผนังลายหินบะซอลต์ พร้อมโซฟานั่งเล่นซึ่งเป็นมุมที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่งเพราะห้องนี้จะถูกประกบด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยให้ลมและแสงลอดผ่านมายังพื้นที่นั่งเล่นด้านในได้อย่างเต็มที่

.

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ห้องส่วนใหญ่จะมีผนังสีขาวและพื้นปูนเปลือยขัดเงา โดยจะเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับที่มีลวดลายคลาสสิค ช่วยเพิ่มเสน่ห์และเพิ่มสีสันให้กับห้อง

 

ห้องนอนทุกห้องจะหน้าต่างกระจกบานใหญ่และประตูไม้ผับที่เมื่อเปิดออกไปแล้วจะพบกับระเบียงด้านนอก ซึ่งมองเห็นวิวธรรมชาติได้อย่างถนัดตา

.

 

แม้กระทั่งห้องน้ำเองก็ถูกออกแบบให้มีลักษณะแบบเปิดโล่งเช่นกัน โดยจะใช้เป็นกระจกกั้นแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องอาบน้ำด้านในและอ่างอาบน้ำด้านนอก

.

.

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 3 ห้องนอน และ 3 ห้องน้ำ เรียกได้ว่าเป็นบ้านประหยัดพลังงานอย่างแท้จริง ด้วยดีไซน์ที่เน้นให้ธรรมชาติมีส่วนกับพื้นที่ภายในอย่างเต็มที่ ประหยัดทั้งเครื่องปรับอากาศ และประหยัดแสงสว่างของหลอดไฟอีกด้วยค่ะ ^_^

ที่มา : buildgrounded

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)