ถึงแม้จะไม่ใช่บ้านเรือนไทย แต่บ้านสไตล์ดั้งเดิมจากประเทศมาเลเซียหลังนี้ เรียกได้ว่ามีกลิ่นอายที่คล้ายคลึงกับบ้านเรือนไทยเป็นอย่างมาก วันนี้ ในบ้าน ก็เลยหยิบมาให้ชาวเว็บได้ลองชมกันครับ ออกแบบด้วยแนวคิดจากสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของมาเลเซีย มีความโปร่งโล่งตามแบบฉบับบ้านเอเชีย เหมาะกับพื้นที่ธรรมชาติอย่างกลางป่าหรือริมแม่น้ำเป็นอย่างยิ่ง

ลักษณะบ้านชั้นเดียว โครงสร้างทำจากวัสดุไม้ โดยตัวบ้านยกสูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อยเพื่อป้องกันน้ำท่วมและปลวกกินไม้ เลือกใช้หลังคาทรงมนิลามุงกระเบื้องโทนสีดำ ด้านหน้ามีระเบียงไม้กว้างโปร่ง ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับบ้านหลังนี้ได้มากเลยทีเดียว

malay-traditional-house-with-airy-patio-1

 

พื้นที่ระเบียง เหมาะสำหรับจัดโต๊ะรับประทานอาหาร รับชมบรรยากาศธรรมชาติสุดฟินจากรอบๆ ได้อย่างเต็มที่

malay-traditional-house-with-airy-patio-2

 

นอกจากโต๊ะรับประทานอาหาร ยังมีโซฟาสำหรับนั่งเล่นพูดคุย หรือจะนั่งจิบชากาแฟยามเช้าก็คงจะเหมาะ

malay-traditional-house-with-airy-patio-3

 

malay-traditional-house-with-airy-patio-4

 

การตกแต่งภายในจะเน้นงานไม้ทั้งหมด ดึงเอากลิ่นอายแบบบ้านสไตล์ดั้งเดิมออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม

malay-traditional-house-with-airy-patio-5

 

เนื่องจากเป็นบ้านที่มีหน้าต่างเปิดโล่งและอยู่ใกล้กับป่า เตียงนอนจึงต้องมีมุ้งสำหรับกันยุงเอาไว้ด้วย เพื่อที่เวลากลางคืนจะได้นอนรับลมเย็นสบายโดยไม่ต้องกังวลว่ายุงจะหาม

malay-traditional-house-with-airy-patio-6

 

malay-traditional-house-with-airy-patio-7

 

แม้จะเป็นบ้านแนวดั้งเดิม แต่ก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัยรองรับอยู่ด้วย ห้องน้ำมีห้องชาวเวอร์แยกพื้นที่แห้งเปียก ส่วนผนังก็มีหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดรับวิวทิวทัศน์จากภายนอก เพิ่มสุนทรียภาพในการอาบน้ำ

malay-traditional-house-with-airy-patio-8

 

ห้องครัวมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด แต่เพียงพอต่อการทำอาหาร มีเตาบิวท์อินติดเคาน์เตอร์ พร้อมทั้งหน้าต่างถึง 3 บาน ที่ช่วยระบายกลิ่นจากการทำอาหาร

malay-traditional-house-with-airy-patio-9

 

เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่มีเสน่ห์ใกล้เคียงกับบ้านเรือนไทยของประเทศเราเป็นอย่างมาก ซึ่งก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ดั้งเดิมกันนะครับ ^_^

ที่มา : sunsetvalleyholidayhouses

malay-traditional-house-with-airy-patio-10

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ