หลายครั้งที่เรานำ แบบบ้านดีไซน์สวย จากต่างประเทศมาให้ชาวเว็บทุกท่านได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์ลอฟท์ หรือบ้านสไตล์มินิมอล ซึ่งแต่ละหลังก็ดูสวยงามและน่าอยู่และดูปลอดโปร่งเปิดโล่ง แต่บางคนก็ยังนึกภาพไม่ออกว่า เมื่อนำมาสร้างในประเทศไทยแล้ว มันจะมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างไร

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม MANGO House บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ได้รับการออกแบบตกแต่งคล้ายกับบ้านในต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นโทนสีเรียบง่าย ผสมผสานร่วมกับวัสดุจากธรรมชาติ ซึ่งมันก็รับกับสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศเย็นสบายของจังหวัดเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ขนาดกลาง เป็นบ้านเช่าที่ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสองชั้นโดยมีบันไดเชื่อมต่อระหว่างชั้นตั้งอยู่ภายนอก เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกและความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ที่มาเช่าอาศัยด้วยเช่นกัน

 

บริเวณชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ประกอบไปด้วยห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำ สำหรับมุมทำครัว เคาน์เตอร์ปูนแนวยาวก่อชิดติดริมผนัง ปูท็อปด้วยกระเบื้องหินอ่อนสีขาว มาพร้อมซิงค์ล้างจานและเตาหุงต้ม โดยมีหน้าต่างกระจกบานเลื่อนช่วยในการถ่ายเทกลิ่นและควันจากการทำอาหารออกสู่ภายนอก

 

การตกแต่งภายในเน้นใช้โทนสีขาวเช่นเดียวกับภายใน ผนังและเพดานแต่งแต้มด้วยสีทั้งหมด ลงตัวไปกับพื้นไม้ปาร์เก้สีเข้ม ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้ประกอบตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศออุ่นและปรับให้ห้องดูสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

ถัดจากมุมทำครัวจะเป็นมุมน่งเล่นขนาดพอเหมาะ จัดวางโซฟาและโต๊ะกาแฟไว้ริมผนัง ส่วนอีกด้านหนึ่งประดับด้วยชั้นวางหนังสือบิวท์อินสีดำ เปิดรับแสงสว่างจากภายนอกด้วยประตูกระจกบานใสที่เปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ความเป็นธรรมชาติไม่ได้มีอยู่แค่นอกบ้านเท่านั้น แต่ภายในบ้านเองก็มีการก่อช่องขนาดเล็กไว้ เพื่อให้ต้นไม้ใบเขียวสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ช่วยขับอากาศบริสุทธิ์และบรรยากาศสดชื่นให้กระจายฟุ้งอยู่ทั่วทุกพื้นที่พักผ่อนภายในบ้าน

 

เข้ามายังพื้นที่ใช้งานอกฝั่ง จะพบกับมุมพักผ่อนส่วนตัวซึ่งก็คือห้องนอน เพดานและผนังตกแต่งเรียบง่าย ต่อเนื่องมาจากพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ช่วยปรับให้บรรยากาศห้องดูปลอดโปร่งไม่อึดอัด มาพร้อมมุมทำงานเล็กๆ อยู่บริเวณผนังกระจก เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน

 

สำหรับชั้นบน จะจัดอยู่ในโซนพักผ่อนส่วนตัวทั้งหมด ประกอบไปด้วยห้องนอน 2 ห้องแยกฝั่งกัน การตกแต่งยังคงเน้นความเรียบง่าย แต่ก็มีครับทุกฟังก์ชั่นใช้งาน ทั้งห้องน้ำในตัว ตลอดจนระเบียงชมวิวต้นไม้ส่วนตัว

 

ห้องนอนห้องนี้จะอยู่อีกฝั่งหนึ่งของบ้าน คั่นกลางด้วยต้นไม้สูงใหญ่ที่ปลูกไว้บริเวณชั้นหนึ่ง แบ่งแยกพื้นที่แต่ส่วนได้อย่างเหมาะสม สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับแขกที่มาพักผ่อนได้มาก

 

และนี่ก็คือโฉมหน้าของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีดีไซน์คล้ายกับแบบบ้านในต่างประเทศ หวังว่าแบบบ้านทาวน์เฮาส์ในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านสวยๆ ให้ใครหลายคนได้นะคะ

ที่มา : Hanabitate 

ถ่ายภาพ : Light Addict

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)