หลังจากที่ได้ชมไอเดียก่อสร้างบ้านคอนกรีตในสไตล์โมเดิร์นหรือสไตล์คอนเทมโพรารีกันมาเยอะแล้ว วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอไอเดีย บ้านยกพื้นสไตล์รัสติค บ้างดีกว่าค่ะ ซึ่งบ้านหลังนี้จะมีความโดดเด่นอยู่ที่การเลือกใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ขับให้ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ จะสวยงามขนาดไหน ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

Mate Amargo เป็นบ้านแบบบ้านจากคุณ Marcela ดีไซน์บ้านทรงเหลี่ยมขนาดกะทัดรัด ตัวบ้านยกพื้นสูงใต้ถุนเปิดโล่งระบายอากาศ โครงสร้างประกอบขึ้นจากไม้จริงสีเข้ม โดดเด่นด้วยหลังคาไม้ทรงเพิงหมาแหงน พื้นที่รอบบ้านโอบล้อมด้วยสนามหญ้าสีเขียวชอุ่ม พร้อมจัดวางโต๊ะไม้ไว้เป็นมุมพักผ่อนรับลมธรรมชาติ

 

ตรงทางขึ้นบ้านมีเฉลียงไม้แนวยาวปกคลุมด้วยหลังคาระแนงไม้ ที่ช่วยบดบังแสงแดดและช่วยในการระบายลมไปในตัว เพิ่มมุมพักผ่อนโดยการติดเปลญวนไว้นอกบ้าน เป็นอีกหนึ่งมุมสบายๆ รับลมเย็นนอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงขนาดพอเหมาะ การตกแต่งยังคงเลือกวัสดุไม้เป็นองค์ประกอบหลัก เพดานไร้ฝ้าเผยให้เห็นคานไม้เรียงตัวสวยงาม ผนังโดยรอบติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้เพื่อช่วยในการเปิดรับแสงแดดและอากาศจากภายนอก พื้นที่ใช้งานภายในแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ มุมนั่งเล่น มุมทำอาหาร และมุมเตียงนอน

 

สำหรับมุมทำอาหารแบบเปิด จัดวางโต๊ะไม้ทำมือไว้ชิดผนังพร้อมซิงค์ล้างจานในตัว ผนังกันเปื้อนกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายโบราณดูสวยงามน่าใช้งาน ถึงแม้จะเป็นครัวขนาดเล็กแต่ก็มีฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน ตอบโจทย์ผู้ที่รักการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

 

มุมในสุดของบ้านจะเป็นในส่วนของพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว พื้นยกระดับจัดวางเตียงนอนและตู้สำหรับเก็บของใช้ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์มีน้อยชิ้น ยิ่งเพิ่มความปลอดโปร่งและกว้างขวางมากขึ้น เคล้าไปด้วยบรรยกาศการพักผ่อนเงียบสงบและเป็นส่วนตัว

 

บ้านไม้สไตล์รัสติคหลังนี้ มีทำเลที่ตั้อยู่ในประเทศอุรุกวัย โดดเด่นทุกมุมมอง ครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต สามารถก่อสร้างเป็นบ้านอยู่อาศัยถาวรหรือเป็นบ้านตากอากาศก็ได้ หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ที่มา : th.airbnb

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)