เดี๋ยวนี้บ้านสวยๆ มีให้เราเห็นอยู่มากมาย บ้านสวยบางหลังอาจผ่านการออกแบบมาด้วยความปราณีต โดยเลือกใช้วัสดุที่ดีที่สุด หรูหรา และราคาแพงที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน เราก็สามารถสร้างบ้านสวยได้ด้วยงบประมาณที่ต่ำกว่านั้น เพียงใช้แค่วัสดุท้องถิ่นหาง่าย และเป็นธรรมชาติ แถมบางทียังมีการติดตั้งระบบประหยัดงานต่างๆ ที่ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ดีอีกด้วย

ดังเช่น Mazama House หลังนี้ บ้านท่ามกลางธรรมชาติ มีทำเลที่ตั้งอยู่ที่วอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นโปรเจ็กต์การออกแบบจาก FINNE Architects โครงสร้างก่อขึ้นจากไม้ทั้งหลัง ให้กลิ่นอายแบบบ้านรัสติค ความโดดเด่นเกิดขึ้นจากหลังคาที่ได้รับการตกแต่งแตกต่างกัน หลังคาฝั่งหนึ่งจะมุมทรงเพิงหมาแหงนสโลปข้าง ส่วนอีกฝั่งจะเป็นหลังคาแนวราบ เล่นระดับสูงต่ำไปตามแนวบ้าน พร้อมกรุช่องรับแสงเพื่อเปิดให้แสงสว่างส่องผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้มากที่สุด

 

มีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองส่วนคือ พื้นที่ใช้งานส่วนตัวสำหรับห้องนอนและห้องน้ำ และอีกส่วนหนึ่งคือพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ที่มีครบไปด้วยมุมใช้ชีวิตประจำวัน อย่างห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ถึงแม้จะแบ่งแยกส่วนออกจากกัน แต่งพื้นที่ทั้งสองฝั่งก็เชื่อมต่อกันด้วยธรรมชาติที่อยู่ภายนอก ทั้งต้นไม้สูงใหญ่และผืนป่าเขียวชอุ่ม ซึ่งไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้าน ก็สามารถมองเห็นทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างงทั่วถึง

 

ภายในตกแต่งด้วยเส้นสายทันสมัย โดยมีวัสดุไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นคานไม้ไล่ระดับไปตามแนวบ้าน ไปจนถึงผนัง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพิ่มความหรูหราด้วยกรอบประตูกระจกหล่อทองสัมฤทธิ์ ให้โทนสีบ้านแบบอบอุ่น ผสมผสานกับเสน่ห์สวยดิบของพื้นซีเมนต์เปลือย

 

บ้านหลังนี้ใช้ข้อดีจากธรรมชาติภายนอก ผ่านการก่อสร้างห้องเพดานสูงโปร่ง พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ เพื่อให้แสงแดดจากภายนอกสาดส่องเข้ามาเพิ่มความสว่างภายใน ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้

 

นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นการใช้ชีวิตยั่งยืน โดยการติดตั้งระบบต่างๆ เช่น ฉนวนกันความร้อน ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ การติดตั้งระบบน้ำหมุนเวียน และการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นที่หาได้จากธรรมชาติ เพื่อให้ตัวบ้านเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

 

ในเรื่องของการตกแต่งก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ผนังสมาร์ทบอร์สีครีมอ่อน ประกอบเข้ากับไม้ตกแต่งสีสวย บริเวณหน้าเตาผิงก่อผนังด้วยหินดีไซน์ธรรมชาติ มีความสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน โอบล้อมด้วยโซฟานั่งพักผ่อนสบายๆ รับไออุ่นในช่วงฤดูหนาว สำหรับเฟอร์นิเจอร์จะเลือกใช้โทนสีพื้นเป็นหลัก เพื่อให้โทนสีดูไม่ขัดกับโครงสร้างภายในจนเกินไป

 

มุมพักผ่อนมีอยู่ทุกส่วนของบ้าน เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัย ในขณะเดียวกันก็เปิดให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้รอบทิศ

 

บ้านโครงสร้างไม้สไตล์โมเดิร์น ตกแต่งภายในด้วยวัสดุไม้จากธรรมชาติ ให้กลิ่นอายแบบรัสติค หากเรามีบ้านสวยๆ แบบนี้เป็นของตัวเองสักหลัง ก็คงจะดีไม่น้อยเลยว่าไหมคะ?

ที่มา : design-milk

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)