หากคุณเป็นมหาเศรษฐี คุณจะทำยังไงกับความร่ำรวยนั้น? พวกเราหลายคนก็มักจะใช้จ่ายไปกับการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายและหรูหรา หรือการท่องเที่ยวทั่วโลกตามสไตล์ของแต่ละคน…

อย่างไรก็ตาม ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่ยังต้องการตอบแทนสังคมด้วยทรัพย์สินเหล่านั้น ดั่งเช่นมหาเศรษฐีอินเดีย Ajay Munot ที่เมื่อปี ค.ศ.2006 เขาได้ตัดสินใจใช้เงินจำนวนมหาศาลถึง 11 ล้านดอลลาร์ (ราว 350,000,000 บาท) เพื่อ สร้างบ้านให้กับผู้ไร้บ้าน แทนที่จะเอาไปจัดงานแต่งงานของลูกสาวซึ่งเป็นความตั้งใจในทีแรก

 

ถึงแม้ว่าจะดูเป็นเงินจำนวนมหาศาล แต่ก็นับว่าเป็นทรัพย์สินเพียงน้อยนิดของมหาเศรษฐีรายนี้เท่านั้น โดย Munot ได้ใช้เงินทั้งหมดสร้างบ้าน 90 หลัง เพื่อให้คนด้อยโอกาสหรือคนไร้บ้านได้อยู่อาศัย ซึ่งเขาก็คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่ได้ทำสิ่งที่เกิดประโยชน์ และมีความหมายเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการแต่งงานของลูกสาวตัวเอง

 

เมื่อกำหนดวันงานแต่งงานได้มาถึง Munot ก็ได้สร้างบ้านเสร็จสิ้นทั้งหมด 90 หลัง และก็ยังมีบ้านเพิ่มเติมอีก 18 หลังที่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งก็ไม่มีข้อมูลหรือข่าวลือใดๆ ปรากฎว่า เพราะเหตุใดเขาจึงเปลี่ยนใจที่จะใช้เงินตอบแทนสังคมแทนที่จะนำไปจัดงานแต่งงานอย่างใหญ่โตอลังการ?

บ้านที่ถูกสร้างนั้นมีขนาดค่อนข้างเล็ก พื้นที่ใช้สอยเพียงหลังละราว 12 x 20 ตร.ม. พร้อมด้วยหน้าต่างเพียงหลังละ 2 บาน ภายในประกอบไปด้วยสิ่งสาธารนูปโภคพื้นฐานทั้งน้ำสะอาดและไฟฟ้า

 

แม้ว่าจะเป็นเพียงบ้านแคบๆ สำหรับใครหลายคน แต่สำหรับคนไร้บ้านที่ด้อยโอกาสในชีวิตแล้ว การได้มีบ้านเป็นของตัวเองเช่นนี้ ถือว่าเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตเลยทีเดียว

การกระทำของ Munot ได้ช่วยเหลือครอบครัวมากมายที่ประสบกับความล้มเหลวทางเศรษฐกิจ ซึ่งพวกเขาก็รู้สึกปลาบปลื้มและขอบคุณ Munot เป็นอย่างมาก

ในขณะเดียวกัน Shreya Munot ลูกสาวของ Ajay Munot ก็ไม่ได้อารมณ์เสียหรือผิดหวังที่พ่อตัวเองเอาเงินไปทำการกุศลแทนที่จะจัดงานให้ตัวเองแต่อย่างใด แต่กลับซาบซึ้งในการตอบแทนสังคมของพ่อตัวเอง

 

ในวันงานแต่งงาน พวกเขาได้เปิดบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่พร้อมต้อนรับคนไร้บ้านโดยยื่นกุญแจให้กับมือเป็นของขวัญ และเงินจำนวนหนึ่งที่เหลือจากการสร้างบ้านก็ถูกนำมาจัดเป็นงานแต่งงานที่ยังสวยงามหรูหราตามแบบฉบับของงานแต่งงานเศรษฐี

 

Ajay Munot คือหนึ่งในคนที่รวยที่สุดของประเทศอินเดีย เขาคือนักธุรกิจขายข้าวสาลีและเสื้อผ้า และเขาก็ได้สอนบทเรียนให้กับโลกนี้ ซึ่งนั่นก็คือ “การตอบแทนสังคมเป็นสิ่งสำคัญเสมอ”

ผู้ไร้บ้านและผู้ด้อยโอกาสกว่าหลายร้อยชีวิต นั้นย่อมสำคัญกว่างานแต่งงานของคนๆ เดียว ถึงแม้ว่าวันแต่งงานจะเป็นวันสำคัญที่สุดในชีวิต แต่มันจะความหมายอะไรนอกจากความสุขส่วนตัวเพียงคนเดียว

ที่มา : life.gomcgill

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ