ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนเข้ามาทุกที เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาเมนูขนมมงคลสำหรับเซ่นไหว้ หรือมอบเป็นของขวัญให้ญาติผู้ใหญ่ วันนี้ ในบ้าน ขอชวนมาทำ “ขนมเปี๊ยะลูกส้ม” สีสันสดใสน่าสันสดใส รับวันปีใหม่ของชาวจีน

ขนมเปี๊ยะลูกส้ม ที่เรานำมาฝากในวันนี้มาจากคุณ รุ้งเปลี่ยนสี ที่ได้แบ่งปันวิธีห่อขนมเปี๊ยะสองแบบ ทั้งแบบกุหลาบและแบบหัวเหม่ง ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

แป้งชั้นนอก

1. แป้งเค้ก 200 กรัม

2. น้ำตาล 50 กรัม

3. น้ำมัน 75 กรัม

4. น้ำ 70 กรัม

5. สีผสมอาหารเล็กน้อย

 

แป้งชั้นใน

1. แป้งเค้ก 100 กรัม

2. เนยขาว 40 กรัม

.

 

วิธีทำ

1. ทำแป้งชั้นนอกก่อนค่ะ เริ่มจากนำแป้งเค้ก น้ำตาล น้ำมัน และน้ำมาใส่อ่างผสม นวดจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้

2. ทำแป้งชั้นในค่ะ นำแป้งเค้ก และเนยขาวมานวดรวมกันจนเป็นก้อน แล้วเติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปแล้วนวดให้สีกระจายทั่วแป้งนะคะ แล้วพักไว้

.

 

3. นำแป้งชั้นนอกที่พักไว้มาใส่สีผสมอาหารค่ะ นวดให้เข้ากัน จนสีกระจายทั่วแป้ง แล้วพักแป้งนอกและแป้งในไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง

 

4. เมื่อพักแป้งครบชั่วโมงแล้วนำแป้งนอกมาชั่งตัดก้อนละ 20 กรัม แล้วคลึงเป็นลูกกลมเอาไว้ค่ะ แล้วตัดแป้งชั้นในชั่งก้อนละ 7 กรัม แล้วปั้นก้อนกลมไว้ค่ะ

 

5. นำแป้งชั้นนอกมาห่อแป้งชั้นในค่ะ ทำให้ครบทุกลูกค่ะ เมื่อครบแล้วเราจะเริ่มทำการรีดแป้งนะคะ เริ่มจากแป้งแบบเปี๊ยะหัวเหม่งค่ะ

รีดแป้งเปี๊ยะแบบหัวเหม่ง

5.1 รีดแป้งเป็นแผ่นยาวพอประมาณแล้วพับทบเป็น 3 ทบ แล้วพักไว้ ทำจนครบทุกชิ้น แล้วนำมารีดครั้งที่ 2 เป็นแผ่นยาว แล้วพับ 3 ทบอีกครั้ง

รีดแป้งเปี๊ยะแบบกุหลาบ

5.2 รีดแป้งเป็นแผ่นยาวพอประมาณ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง เมื่อทำครบทุกชิ้นแล้ว ก็นำมารีดให้เป็นแผ่นยาว ๆ อีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 แล้วม้วนเป็นแท่งอีกครั้ง

.

.

 

6. เมื่อรีดแป้งเสร็จแล้ว จะมาเตรียมไส้ โดยนำไส้ถั่วทองมาชั่งลูกละ 15 กรัม แล้วใส่ไข่เค็มที่ผ่าเอาไว้แล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมเอาไว้เพื่อเตรียมห่อ

7. เมื่อปั้นไส้เป็นก้อนกลมไว้แล้ว จะเริ่มห่อค่ะ

7.1 ห่อแบบเปี๊ยะกุหลาบ เราจะทำการตัดแท่งแป้งเป็น 2 ท่อน แล้วกดให้แบนโดยลายก้นหอยอยู่ด้านล่างนะคะ รีดให้แบนแล้วใส่ไส้ ค่อย ๆ ห่อจนห่อไส้มิดนะคะ เมื่อห่อเสร็จแป้งจะเป็นลายชั้น ๆ ลงมาค่ะ ทำจนครบทุกลูกค่ะ

7.2 ห่อขนมเปี๊ยะแบบหัวเหม่ง เราจะนำแผ่นแป้งที่พับทบไว้แล้วนะคะ คลึงเป็นแผ่นยาว แล้วตัดเป็น 2 ชิ้นค่ะ จากนั้นนำแต่ละชิ้นมาคลึงให้เป็นลักษณะวงกลม เพื่อห่อไส้ค่ะ ห่อให้มิดนะคะ อันนี้จะไม่เห็นลายนะคะ แต่จะเป็นลักษณะแผ่นแป้งเป็นชั้น ๆ ทำจนครบนะคะ

.

 

8. เมื่อเราปั้นใกล้จะเสร็จ เราเปิดไฟเตาอบรอไว้เลยค่ะ ที่อุณหภูมิ 175 องศา ไฟบน-ล่าง วอร์มไว้ล่วงหน้าประมาณ 15 นาทีค่ะ

เมื่อปั้นครบหมดแล้ว  เรานำมาเรียงใส่ถาดเพื่อรออบค่ะ  ก่อนอบ เรานำตะเกียบมาจุ่มสีเขียวแต้มบนหัวขนมเปี๊ยะเพื่อเป็นจุกขั้วส้มค่ะ แล้วนำไปอบนาน13-15 นาที แล้วแต่ความแรงของเตาอบ

.

 

10.  เมื่อสุก รอให้เปี๊ยะเย็นตัวลง  และตกแต่งด้วยใบส้ม หรือใบไม้เล็ก ๆ เพื่อความสวยงาม

.

 

ที่มา : รุ้งเปลี่ยนสี

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?