บ้านแต่ละหลัง แม้จะสร้างด้วยโครงสร้างเหล็กและคอนกรีตที่แข็งแรง แต่ก็มีอายุการใช้งานเช่นกัน โดยเฉพาะโครงสร้างภายนอกที่จะมีการเสื่อมสภาพอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น การรีโนเวทบ้าน หรือการตกแต่งใหม่ จึงเป็นทางออกที่น่าสนใจ นอกจากบ้านจะแข็งแรงเหมือนใหม่แล้ว ยังได้ดีไซน์ที่เข้ากับยุคสมัยอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ ไปชม “รีโนเวทบ้านเก่าสู่บ้าน Muji” การรีโนเวทบ้านทาวน์เฮ้าส์เก่าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อให้กลายเป็นบ้านใหม่ที่มีกลิ่นอายและความเรียบง่ายในแบบมินิมอล ตามมาชมรายละเอียดกันได้เลยจ้า

 

ในเมืองหลวงอย่างกรุงกัวลาลัมเปอร์ บ้านและที่ดินมีราคาสูงมาก ทำให้คนที่มีบ้านหลังเดิมที่แม้จะมีขนาดเล็ก เลือกที่จะทำการปรับปรุงบ้านให้เหมือนใหม่มากกว่าการซื้อบ้านและที่ดินใหม่

.

 

โดยบ้านที่ถูกรีโนเวทหลังนี้เป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์เก่าหลังเล็ก ๆ โดยเจ้าของบ้านได้ทำการออกแบบและตกแต่งด้วยตัวเอง โดยไม่พึ่งพาการออกแบบจาากสถาปนิกภายใน

.

 

แม้แต่การทาสีบ้าน เจ้าของบ้านก็เป็นผู้ทาด้วยตัวเองทั้งหมด เปลี่ยนจากสภาพบ้านเก่า ๆ ทรุดโทรมเป็นบ้านใหม่สไตล์มินิมอลอบอุ่น

 

บริเวณส่วนของห้องครัวโมเดิร์น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย เป้นครัวที่เหมาะกับการทำเมนูอาหารง่าย ๆ ที่ไม่มีกลิ่นและควันที่มาก

 

พื้นที่รับประทานอาหารเลือกใช้โต๊ะกลมตัวใหญ่ ซึ่งเข้ากับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของคนเอเชียที่มักนิยมทานกันเป้นครอบครัวใหญ่

 

พื้นที่ด้านหลังของบ้านที่เป็นลานซักล้างเก่า ถูกเปลี่ยนให้เป็นห้องเอนกประสงค์ที่ถูกปูพื้นด้วยหญ้าเทียม ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย

 

ห้องนอนจากเดิมที่เป้นห้องเรียบ ๆ ที่ปูพื้นด้วยแผ่นไม้ปาเก้ ถูกเปลี่ยนเป็นพื้นกระเบื้องสีครีม พร้อมกับการตกแต่งในโทนสีเดียวกันที่ดูอบอุ่นมากขึ้นกว่าเดิม

.

 

ที่มา : worldofbuzz

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?