เมื่อนึกถึงการออกแบบในสไตล์อินดัสเทรียล เรามักจะมีภาพจำของการตกแต่งที่ดูดิบๆ และดุดัน จากการใช้วัสดุที่เรียบง่ายและโชว์เนื้อแท้ของวัสดุอย่างเหล็ก ปูน ไม้

แต่วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดียการตกแต่งที่สามารถลดความดิบ ดุดันให้อ่อนโยนและอบอุ่นกับ Moc Little Farm  คาเฟ่สไตล์มินิมอลอินดัสเทรียล ผลงานการออกแบบจาก Red5Studio ตั้งอยู่ที่ประเทศเวียดนามครับ

 

Moc Little Farm เป็นคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ภายในชั้นล่างของอาคารปูนเก่าพื้นที่ใช้สอย 80 ตร.ม. จึงทำให้รายละเอียดการตกแต่งส่วนใหญ่ที่มีความอินดัสเทรียลมาจากโครงสร้างดั้งเดิมของอาคารเก่าหลังนี้นั้นเอง นอกจากนี้รายละเอียดส่วนอื่นๆ ก็ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมแบบมินิมอลของญี่ปุ่นมาด้วยเช่นกัน

 

เริ่มจากบริเวณด้านหน้าของร้านที่เป็นสวนหย่อมเล็กๆ มีโครงเสาไม้ในโทนสีอ่อนตั้งตระหง่านเป็นจุดเด่นของร้าน กลมกลืนไปกับผนังปูนสีขาวแบบเก่าๆ บริเวณทางเข้ายังสะท้อนกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน ด้วยผ้าม่านสำหรับทางเข้าแบบร้านอาหารญี่ปุ่น

 

หน้าต่างแบบบานพับตรงจุดนี้ถูกออกแบบให้มีพื้นที่บาร์ที่ยื่นออกมาทั้งภายนอกและภายใน จึงสามารถนั่งดื่มกาแฟได้จากภายในร้านเพื่อหลบแดด หรือจะสัมผัสความสดชื่นจากภายในร้านก็ได้

.

 

มุมนี้เราจะเห็นความดิบของอินดัสเทรียลจากเพดาน และแนวสายไฟแบบดิบๆ ที่ถูกทำให้ดูอ่อนโยน และอบอุ่นขึ้นด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อนในโทนสีที่นวลตา

 

ส่วนสำคัญอีกจุดของร้าน คือ เคาน์เตอร์บาร์ที่มีรูปทรงโค้ง เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการนั่งชมบาริสต้าชงกาแฟแบบใกล้ชิด ท่ามกลางบรรยากาศที่ดูอบอุ่น และเป็นกันเอง

 

เหนือขึ้นไปจากเคาน์เตอร์บาร์ จะเป็นโคมไฟแบบอินดัสเทรียลที่ห้อยลงมาจากแนวสายไฟ และเพดานแบบดิบๆ ให้เอกลักษณ์ และการผสมผสานที่ทำให้ชวนมอง

 

กระจกยาวบานใหญ่ตรงมุมห้อง ช่วยทำให้โถงดูกว้างและโปร่งมากยิ่งขึ้น

 

บรรยากาศที่อบอุ่นจากโทนสี และเฟอร์นิเจอร์ทำให้การจิบกาแฟสักถ้วยเป็นประสบการณ์ที่สุดพิเศษ

 

นอกจากเฟอ์นิเจอร์แล้ว การจัดวางต้นไม้ยังช่วยให้มีความอ่อนโยนยิ่งขึ้น

 

สำหรับห้องน้ำ ยังคงคุมธีมหลักของร้านที่เน้นความอบอุ่นเอาไว้ได้ดี โดยมีโคมไฟดวงใหญ่สีนวลตาภายในห้องน้ำที่ให้แสงสว่างอย่างพอดี และกระจกเงาทรงกลมภายนอกก็ยังคงมีดีไซน์ที่เรียบง่ายเข้ากับธีมมินิมอลเป็นอย่างดี

 

บรรยากาศยามพลบค่ำของร้าน

แสงไฟสีส้มช่วยทำให้ภายในร้านดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

 

ป้ายชื่อร้านในแบบธงสไตล์ญี่ปุ่น

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียคาเฟ่สไตล์มินิมอลอินดัสเทรียลของร้าน Moc Little Farm แห่งนี้ หวังว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะได้ไอเดีย หรือแรงบันดาลใจไปกันไม่มากก็น้อยนะครับ และไปชมภาพสวยๆ ที่เหลือทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ ^^

ที่มา : Red5Studio

FB : Mộc Little Farm

Website : moclittlefarm.com

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?