การตกแต่งบ้านด้วยปูนเปลือย คือรูปแบบที่เน้นโชว์เนื้อแท้ของวัสดุตัวบ้าน ไร้การเสริมเติมแต่งใดๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ภายในหรือภายนอกก็สามารถสื่ออารมณ์แบบดิบๆ และดูแข็งแกร่งได้เป็นอย่างดี

สำหรับครั้งนี้ ในบ้าน จะขอพาไปชม บ้านปูนเปลือยสุดหรู บนพื้นที่ดินหน้าแคบหลังลึก ตกแต่งอย่างครบครันทันสมัย พร้อมการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในด้วยแนวคิดแบบ เซน ตังอยู่ที่เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ผลงานการออกแบบโดย Pranala Associates ตามมาชมกันเลยค่ะ

 

เริ่มต้นที่จุดเด่นของบ้านหลังนี้กันนั่นก็คือ ปูนเปลือย นั่นเอง โดยสถาปนิกได้ใช้งานปูนเปลือยตามจุดต่างๆ ของบ้าน เปรียบเสมือนเหมือนพระเอกและตัวชูโรงให้กับรูปลักษณ์ภายนอกบ้าน

 

ตัวบ้านมีลักษณะหน้าแคบหลังลึก สถาปนิกจัดวางองค์ประกอบต่างๆ อย่างเป็นสัดส่วนและเหมาะสมตามพื้นที่ใช้งานต่างๆ

 

แปลนบ้าน : พื้นที่ใช้สอยของบ้านถูกจัดสรรบนที่ดินหน้าแคบหลังลึก

 

 

ส่วนรูปทรงภายนอกเน้นการออกแบบตามฉบับสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม นอกจากนั้นยังเลือกใช้หลังคาทรงจั่วเพื่อเพิ่มความคลาสสิคเข้าไป และลดทอนความแข็งทื่อของปูนเปลือยด้วยฝ้าและผนังหลังคาผิวไม้

 

เมื่อมาชมบรรยากาศในตอนพลบค่ำ จะสังเกตว่าแสงไฟสามารถเผยผิววัสดุปูนเปลือยได้เด่นชัดยิ่งขึ้น และส่วนกันสาดปูนที่ยื่นออกมาก็มีการโชว์โครงสร้างเหล็กสีดำ ซึ่งช่วยตัดกับผนังปูนและช่วยให้บ้านดูมีความดิบมากขึ้น

 

ภายในบ้านถูกตกแต่งอย่างเรียบง่าย และใช้เฟอร์นิเจอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ให้ความรู้สึกเรียบง่ายคล้ายสไตล์มินิมอล และห้องรับแขกก็ให้ความรู้สึกเชื่อมต่อออกไปกับสวนด้านนอกที่ให้บรรยากาศสงบนิ่งแบบสไตล์เซน

 

มุมมองจากโถงนั่งเล่นออกไปยังสวนข้างนอกที่ดูสงบนิ่ง บรรยากาศแบบเซน

 

ห้องครัวของบ้านหลังนี้ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มาก แต่ออกแบบพื้นที่ให้กะทัดรัดและมีความกระชับ พร้อมฟังค์ชันการใช้งานแบบครบครัน นอกจากนั้นแล้วตู้ไม้ต่างๆ ถูกเก็บและปิดไว้เรียบร้อย มิดชิด ดูลงตัวและเข้ากับพื้นที่ได้สบายๆ

 

เนื่องด้วยเป็นครัวแบบเปิดโล่ง จึงสามารถมองเห็นมุมถัดที่เป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร

 

ตกแต่งมุมเดียวกันด้วยการจัดสวนไม้พันธุ์เขตร้อนอย่าง กระบองเพชร

 

ห้องนอนถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย เสริมบรรยากาศแบบอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ที่เข้ากันกับผนังบ้านสีขาวสะอาดตา และบริเวณห้องนอนสามารถมองออกไปเห็นต้นไม้ด้านนอก ช่วยเพิ่มความสดชื่นจากสีเขียวของต้นไม้ได้

 

ห้องนอนมาสเตอร์จะเน้นเปิดมุมมองไปสวนด้านนอก ที่ออกแบบคอนเซปต์เป็นป่าไผ่และเนินหญ้าเป็นคลื่นสวยงาม

.

 

มุมมองจากสวนข้างนอกที่ให้บรรยากาศแบบเซน

.

 

เมื่อนำความดิบจากงานปูนเปลือยกับบรรยากาศแบบเซนรวมเข้าด้วยกัน ไม่น่าเชื่อว่าจะให้ความรู้สึกสงบ และสามารถลดทอนความแข็งแกร่งของวัสดุอย่างปูนเปลือยให้ดูนุ่มนวลลงได้จริงๆ ส่วนตัวแล้วรู้สึกชื่นชอบมากในการผสมผสานแบบนี้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะคิดเห็นอย่างไรกับบ้านสไตล์นี้กัน? ^_^

ที่มา : Q6 Studio

ผลงานโดย : Pranala Associates

ถ่ายภาพ : Mario Wibowo

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?