กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ คราวนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นราคาประหยัด เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และมุมทำครัวเปิด รองรับการอยู่อาศัยของคู่รักและผู้ต้องการพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ D’zz Waneenoot มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างบ้านคอนกรีตทรงเหลี่ยม การตกแต่งเน้นความเรียบง่ายในโทนสีฟ้าคราม กรุแต่งผนังใต้หลังคาด้วยไม้เทียมสีสด ปกคลุมด้วยหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อมสำหรับจัดเป็นมุมพักผ่อนนอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโล่งกว้าง เลือกใช้การตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อช่วยเพิ่มความสว่างและเปิดให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

อีกด้านหนึ่งเป็นมุมทำครัวแบบเปิด ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนขนาดย่อม แต่งแต้มด้วยสีเทา ผนังกันเปื้อนกรุกระเบื้องเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเช็ดทำความสะอาด และมีหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

ห้องนอนด้านในมีขนาดพอเหมาะ ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่าง ดูปลอดโปร่งและผ่อนคลาย พร้อมหน้าต่างเปิดให้เห็นทัศนียภาพภายนอก

 

สำหรับห้องน้ำมีพื้นที่ใช้สอยขนาดกว้างขวาง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเช่นเดียวกันกับภายนอก

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 3.2 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) นี่ก็เป็นแบบบ้านราคาประหยัดอีกหนึ่งหลัง ที่มีพื้นที่ใช้สอยครบครันและเรียบง่ายน่าอยู่ หากใครชอบก็สามารถนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : D’zz Waneenoot

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)