บ้านหลังเก่า ที่ยิ่งใช้งานก็ยิ่งเสื่อมสภาพทุดโทรม เมื่อถึงโอกาส เราก็ควรซ่อมแซมปรับปรุงให้มันกลับมาสมบูรณ์แบบน่าอยู่ขึ้นอีกครั้ง เพราะหากปล่อยไว้นาน มันอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ แต่สำหรับคนที่มีงบเหลือ การรื้อและปลูกสร้างใหม่ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้บ้านสวยถูกใจแล้ว เรายังได้โครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาไปชมประสบการณ์ ‘การก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น’ รีวิวจากคุณ มนุษย์พันธ์ M สมาชิกเว็บไซต์พันทิพ ที่ได้เปลี่ยนบ้านเก่าแก่อายุกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นบ้านรูปทรงทันสมัย ตกแต่งด้วยโทนสีสบายตาน่าอยู่ แถมยังได้บ้านสองชั้นในงบประมาณเพียงล้านต้นๆ เท่านั้น เอาล่ะค่ะ เราไปติดตามกันเลยดีกว่า

 

รีวิว บ้านทรงโมเดิร์นขัดใจพ่อ แต่ถูกใจคนอยู่ ในงบล้านต้นๆ

(โดย มนุษย์พันธ์ M)

เนื่องจากบ้านหลังเก่าอายุ30+ โดนกองทัพปลวกรุกรานอย่างหนักประกอบกับหลังคารั่วแทบทุกจุด หน้าต่างก็ชำรุดแทบทั้งหมด คนซ่อมก็ซ่อมจนไม่ไหวแล้ว สภาพบ้านก็เกินเยียวยาจึงถึงคราวต้องรื้อแล้วสร้างใหม่

 

สภาพบ้านก่อนรื้อครับ (รูปนี้เริ่มทำการรื้อไปแล้วบ้างส่วนครับ) ปล.รูปทั้งหมดถ่ายจากมือถือ ไม่ได้คิดจะทำรีวิวแต่แรก รูปไหนไม่สวย ไม่ชัดก็ขออภัยด้วยครับ

หลังจากได้ข้อยุติจากสมาชิกในบ้านว่าจะเอาบ้านทรงไหน หลังคาแบบไหนก็หาช่างมารับงาน โดยผมมีเพื่อนเป็นผู้รับเหมาอยู่แล้วเลยติดต่อให้มาสร้างให้ โดยตกลงจ้างเหมา(ทั้งแรง+วัสดุ) สร้างเป็นบ้านทรงโมเดิร์น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถง โดยระบุเวลาก่อสร้าง5เดือนตามแปลนนี้ครับ

 

เมื่อตกลงทำสัญญากันเรียบร้อยก็หาวันฤกษ์งามยามดีทำการลงเสาเอก เสาโทครับ

.

 

ปล.บ้านไม่ได้ลงเสาเข็มนะครับ ใช้เทฐานแผ่เอา แค่นี้ก็ขุดแทบไม่ลงแล้วครับ ดินเป็นดินเดิมไม่ได้ถมครับ หลังจากนั้นก็เริ่มงานช่าง เทตอม่อเสาเสร็จก็ผูกเหล็ก เทคาน

.

.

 

หลังจากนั้นใช้แผ่นพื้นสำเร็จวางแล้วเทปูนทับ

.

 

เป็นอันเสร็จพื้นชั้นล่าง

แล้วก็ตั้งตุ๊กตา ผูกเหล็กทำคานชั้นบน

.

 

วางแผ่นคอนกรีตสำเร็จแล้วก็เทปูนชั้นบน (ช่างใหญ่แอบมาตรวจงาน พร้อมคำบ่น 555)

 

จากนั้นหล่อเสาพร้อมใส่แผ่นเหล็กบนหัวเสาเพื่อยึดโครงหลังคา

 

หลังคาก็ตามมาติดๆ แล้วก็เริ่มทำการก่อผนังโดยใช้อิฐมวลเบาหนา 7.5ซม.

.

.

 

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ

 

แล้วก็เริ่มทำการฉาบผนังและทาสี

.

.

.

 

ปูกระเบื้องแกรนิตโต้ โดยเราเป็นเลือกลายเองในงบที่ตกลงกันไว้ ถ้าเกินก็จ่ายส่วนต่างเพิ่มครับ ช่วงที่ไปซื้อโฮมโปรมีโปรลดราคาพอดีจาก ตรม.ละ450 เหลือ319บาท

 

ก่อเคาเตอร์ครัว ( ซึ่งไม่ได้ใช้นะครับ )

 

ติดหน้าต่าง

 

จากนั้นก็เริ่มเอาโคมไฟ สุขภัณฑ์เข้าประจำตำแหน่ง

.

.

 

เป็นอันเสร็จตัวบ้าน แต่งานยังไม่จบ

.

 

ทำการย้ายประตูรั้วบ้านให้เข้าออกได้ทั้ง2ทาง

.

 

ตอนแรกว่าจะจอดรถใต้ถุนบ้าน แต่ก็กลัวจะไม่สะดวกแถมพื้นที่แคบ กลัวรถจะยับเยินซะก่อน เลยทำโรงรถเพิ่มอีกบนลานปูนเดิมที่มีอยู่ ส่วนนี้ช่างคิด ตรม.ละ1100บาท (เฉพาะโครงสร้างกับหลังคา)

 

จากนั้นจ้างรถไถมาปรับพื้นที่รอบบ้าน โดยเกลี่ยเศษซากบ้านเดิมมาถมแล้วใช้ทรายขี้เป็ดเทปิดหน้า

.

 

เป็นอันเสร็จพิธีครับ

 

ตัวบ้านเสร็จแต่คุณนายแม่อยากให้รีโนเวทโรงรถเดิมเป็นครัวไทย จึงลงมือเปลี่ยนหลังคาจากกระเบื้องเป็นเมทัลชีท
และทำเคาเตอร์ครัวพร้อมทำสีใหม่ ส่วนรูที่เจาะไว้ใส่ตัวดูดควันครับ

 

ห้องนี้เป็นห้องพระเดิม แต่ย้ายตำแหน่งประตูใหม่

 

Before & After

 

ในส่วนราคาโดยปกติ ช่างเจ้านี้จะคิด ตรม.ละ 12,000 บาทครับ แต่หลังนี้ผมได้ลดพิเศษ แถมมีงานเพิ่มอีกพอสมควร ตัวเลขกลมๆอยู่ประมาณ 1.2 ล้าน รูปภายในผมไม่ค่อยได้ถ่ายเลยครับ ขออภัยด้วยครับ

ที่มา : มนุษย์พันธ์ M

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)