กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว เป็นผลงานจากคุณ อารมณ์ ช่าง ตัวบ้านขนาดกลางเหมาะสำหรับก่อสร้างบนพื้นที่หน้าแคบตอนลึก การตกแต่งเน้นใช้โทนสีพื้นเรียบง่าย มาพร้อมมุมใช้งานครบครันสำหรับครอบครัว 3-4 คน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น หน้ากว้าง 9 เมตร ลึก 18 เมตร โครงสร้างบ้านคอนกรีตตกแต่งในโทนสีเทารับกับตัวฐานสีเทาเข้ม ผนังใต้หลังคากรุแต่งด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้ม มุงหลังคาเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาวก่อม้านั่งพร้อมพนักพิง เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ รับลมนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งกว้าง เลือกใช้โทนสีสว่างในการตกแต่ง เริ่มตั้งแต่ฝ้าเพดานสีขาว มาจนถึงผนังสีเทาอ่อน ตลอดจนพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ช่วยให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ด้านหลังต่อเติมห้องครัวไทย ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนชิดผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีดำ พื้นที่ใช้สอยโล่งกว้างเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน และมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 158 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.25 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนที่ชื่นชอบแบบบ้านสไตล์นี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : อารมณ์ ช่าง

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)