กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับ ในบ้าน คราวนี้เราลองไปชม บ้านยกพื้นสไตล์โมเดิร์น กันดีกว่า บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Fung Nannapat ออกแบบเพื่อการพักผ่อนหลังวัยเกษียณ ตัวบ้านรูปทรงเหลี่ยมตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีพื้นสบายตา มาพร้อมมุมพักผ่อนสบายๆ ทั้งภายในและภายนอก เราไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในอำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 75 เซนติเมตร ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ผนังภายนอกตกแต่งโทนสีเทาตัดกับฐานสีเทาเข้ม มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน เรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความสวยงาม

 

พื้นที่ว่างหน้าบ้านก่อเฉลียงปูนโล่งกว้าง มีหลังคากันสาดปกคลุมป้องกันแดดและฝน จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนและเป็นมุมทำกิจกรรมสบายๆ นอกบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

 

ด้านหลังต่อเติมหลังคาโครงเหล็ก มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะ สามารถจัดเป็นซักล้างและมุมทำครัวไทยได้ อีกทั้งยังสามารถปรับใช้เป็นมุมจอดรถได้ด้วยเช่นกัน

 

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานภายใน ห้องโถงกลางเลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่ง เพื่อช่วยให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น พร้อมทั้งติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ เปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องครัวโล่งกว้างก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีครีม มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานครบครันทั้งซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้ม เครื่องดูดควัน และตู้เก็บของใต้ซิงค์และตู้ยึดผนัง ซึ่งมันช่วยอำนวยความสะดวกในการทำครัวไดเป็นอย่างดี

บ้านยกพื้นสไตล์โมเดิร์น ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างทั้งหมด 220 ตารางเมตร (รวมตัวบ้านและต่อเติมหลังบ้าน) ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องนอน ห้องโถงกลาง ห้องเก็บของ ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,350,000 บาท (รวมเหล็กดัด ม่าน และราวเฉลียง) ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยว่าไหมคะ ^^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Fung Nannapat

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)