กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย คราวนี้เรามี บ้านสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ เป็นบ้านขนาดกะทัดรัด บนเนื้อที่ 39.5 ตารางวา เหมาะสำหรับคู่รัก การตกแต่งสวยงามโดดเด่นทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินสุดทันสมัยและครบครัน ในงบประมาณในการก่อสร้างสุดประหยัด เราลองไปติดตามรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นผลงานจากคุณ เป้ ดนัยชนก ตัวบ้านขนาด 5.5×7 เมตร ก่อตั้งสวยงามอยู่ภายใต้รั้วเหล็กสีดำ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก กรุแต่งด้วยผนังไม่เทียมสีเทาอ่อน โดดเด่นด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงน พร้อมกรุช่องระบายอากาศไว้บริเวณใต้หลังคาเพื่อช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากตัวบ้าน

 

ภายในรอบรั้วมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง สามารถใช้เป็นโรงจอดรถหรือปรับเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ไปในตัว

 

ถัดขึ้นมาบริเวณหน้าบ้าน มีเฉลียงขนาดย่อมปูพื้นกระเบื้องตลอดแนว พร้อมหลังคากันสาดปกคลุมกันแดดและฝน จัดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนรับลมชิลล์ๆ นอกบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับโถงทางเดินตกแต่งด้วยผนังไม้เทียมโทนสีเทาอ่อน รับกับพื้นกระเบื้องลายไม้ ภายในมีการติดั้งเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินทั้งหมด ซึ่งมันก็ขับให้การตกแต่งภายในลงตัวเข้าชุด พร้อมช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น

 

ฝั่งหนึ่งของโถงทางเดินได้รับการออกแบบให้มีตู้เสื้อผ้าบิวท์อิน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวรับสีเทาอ่อนของตัวบ้าน เรียบง่ายแต่ก็มีฟังก์ชั่นที่ครบครันสำหรับการใช้ชีวิต

 

ด้านหนังก่อเคาน์เตอร์ปูนขนาดย่อมมีซิงค์ล้างจานในตัว ผนังกันเปื้อนกรุด้วยกระเบื้องสีขาวสว่างเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด และมีช่องหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยราว 38 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง มุมทำครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 650,000 บาท (รวมเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เป้ ดนัยชนก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)