บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่ถูกออกแบบด้วยนูปทรงที่ทันสมัย โครงสร้างตัวบ้านใช้วัสดุสมัยใหม่จึงมีความแข็งแรงคงทน และในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ออกแบบด้วยรูปทรงสวยงามมีเอกลักษณ์พร้อมตกแต่งด้วยโทนสีที่ผสมผสานความสงบและความสดชื่นเข้าไว้ด้วยกัน

บ้านหลังนี้เป็นผลงานของคุณ แสง บุญโคตร ตัวบ้านขนาดชั้นเดียวยกพื้นสองระดับ โดยตัวบ้านหลักยกพื้นต่ำ ส่วนพื้นที่ขยายยกพื้นสูงออกแบบพื้นที่ด้านล่างให้เป็นโรงจอดรถยนต์ ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีหลักคือสีดำและสีขาว ซึ่งให้ความรู้สึกที่สงบ พร้อมแซมด้วสีส้มและเหลืองที่ช่วยสร้างสีสันที่ดูสนุกสนาน เป็นการผสานโทนสีได้อย่างมีสมดุล

 

ตัวบ้านมีพื้นที่ระเบียงหน้าบ้านขนาดเล็ก พร้อมระเบียงโครงเหล็กสีเข้ม ให้พื้นที่เพียงพอต่อการใช้สอย เพดานของบ้านออกแบบยกสูงช่วยให้บ้านเย็น หลังคาใช้รูปทรงเพิงหมาแหงน มุงด้วยซิงเกิ้ลรูปยางมะตอย

 

พื้นที่ส่วนขยายของบ้านยกพื้นสูงจึงมีพื้นที่ด้านล่างกว้างขวาง ตัวบ้านส่วนนี้เป็นห้องพักที่ติดตั้งด้วยกระจกใสบ้านใหญ่ มาพร้อมระเบียงขนาดเล็ก ภายนอกยังตกแต่งด้วยระแนงไม้เทียมสีส้ม

 

ภายในบ้านออกแบบการจัดวางตำแหน่งห้องได้อย่างเป็นสัดส่วน เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ภายในบ้าน

 

โถงใหญ่ของบ้านออกแบบปลอดโปร่งปูพื้นด้วยกระเบื้องขัดมันสีขาว ผนังเลือกใช้สีส้มที่ให้ความรู้สึดสดชื่น ผนังยางส่วนและเพดานเลือกใช้โทนสีขาวพร้อมติดตั้งหลอดไฟ LED ที่ให้แสงสว่างได้เป็นอย่างดี

 

การออกแบบติดตั้งกระจกใสแต่งวงกบด้วยสีดำไว้รอบผนังบ้าน ช่วยเพิ่มแสงสว่าง และลมจากธรรมชาติ หช่วยให้ลดการใช้พลังงานได้มากกว่าเดิม

 

บันไดที่เชื่อมไปยังส่วนขยายของบ้านเป็นทางต่างระดับ ปูพื้นด้วยกระเบื้องโทนสีดำ ตัดกับผนังและเพดานสีขาว

 

สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถงใหญ่ ใต้ถุนบ้านจอดรถได้ 2 คัน มีพื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในบ้านก่อสร้าง 1.9 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แสง บุญโคตร

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?