กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ โครงสร้างโดดเด่นมีเอกลักษณ์ ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว-เทา มากไปด้วยพื้นที่พักผ่อนทั้งภายในและภายนอก กว้างขวางและปลอดโปร่ง เป็นแบบบ้านจากคุณ Suputtra Nik ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้งานเป็นรูปตัวยู ปีกสองข้างของบ้านเป็นห้องนอน เชื่อมต่อกันด้วยห้องโถงกลาง โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูนตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีขาวแซมด้วยสีเทาอ่อน ผนังใต้หลังคากรุแต่งด้วยไม้เทียมสีเทาเข้ม ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงน

 

บริเวณหน้าบ้านกรุแต่งด้วยระแนงไม้สีแดงสด พร้อมก่อปูนสร้างรางปลูกต้นไม้ประดับขนาดเล็ก ขับให้บ้านดูสดชื่นและมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

ด้านในเป็นห้องโถงโล่งกว้าง เชื่อมต่อไปยังห้องครัวเปิดและมีห้องน้ำอยู่ภายใน ผนังส่วนหนึ่งถูกแทนที่ด้วยช่องสำหรับประตูกระจกใสบานใหญ่ เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังเป็นตัวเชื่อมต่อไปยังเฉลียงพักผ่อนหลังบ้านด้วยเช่นกัน

 

ในส่วนของห้องครัว ออกแบบเป็นครัวไทย และเนื่องจากเป็นโซนครัวแบบเปิดที่เชื่อมต่อไปยังห้องโถง จึงต้องมีการกรุผนังระแนงไม้ไว้ส่วนหนึ่ง เพื่อช่วยในการกระจายกลิ่นและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 5 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ถ้าหากใครสนใจแบบบ้านหลังนี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรึกษากับช่างดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Suputtra Nik

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)