ครอบครัวขนาดใหญ่ ย่อมต้องการพื้นที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่เป็นธรรมดา เพื่อให้รองรับต่อความต้องการและตอบสนองในเรื่องของความสะดวกสบายได้อย่างสูงสุด เฉกเช่น บ้านสไตล์โมเดิร์นสามชั้น หลังนี้ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อครอบครัวใหญ่ มุ่งเน้นความเรียบง่ายแต่ครบครันทุกฟังก์ชัน และยังแอบซ่อนมุมพักผ่อนสุดชิลล์ไว้บริเวณหลังบ้าน เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้มารวมตัวทำกิจกรรมร่วมกัน

ตัวบ้านสีเทาก่อสร้างอยู่บริเวณริมถนนบนทางลาด ณ เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย มีดีไซน์แตกต่างจากบ้านที่รายล้อมอยู่โดยรอบอย่างชัดเจน โครงสร้างทรงเหลี่ยมสูง ตกแต่งเรียบง่ายไม่หวือหวาแต่ก็ดูโดดเด่นสะท้อนความสวยงามทันสมัย

 

ภายนอกมีลักษณะคล้ายกับบ้านหน้าแคบทั่วไป แต่ภายในกลับมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โดยด้านหลังจะมีชานขนาดใหญ่ ปูพื้นด้วยไม้ทั้งหมด จัดเป็นมุมทำกิจกรรมและพักผ่อนเอาท์ดอร์ที่เปิดรับลมจากธรรมชาติได้ทุกองศา สัมผัสกับบรรยากาศดีๆ ได้ในทุกฤดู

 

พื้นที่ใช้สอยโดยรวมของบ้านสามชั้นจะอยู่ราวๆ 418 ตารางเมตร พอเหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ในส่วนของการตกแต่งภายใน จะเน้นไปที่โทนสีขาวเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีโทนเย็นที่ช่วยขับให้บรรยากาศภายในบ้านอบอวลไปด้วยบรรยากาศสบายๆ รับกับพื้นไม้สีอ่อนปรับโทนห้องให้ดูอบอุ่น

 

สถาปนิกสร้างสรรค์พื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนให้เกิดความคล่องตัวแก่ผู้อยู่อาศัย มุ่งเน้นความเรียบง่ายแต่ก็แฝงไปด้วยความสะดวกสบายแบบสูงสุด ห้องชั้นล่างจะอยู่ในโซนใช้งานส่วนรวม แบ่งออกเป็นมุมโซฟานั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว โดยทุกพื้นที่จะหันหน้าออกไปเผชิญกับชานและสวนหลังบ้าน

 

สำหรับมุมนี้จะเป็นโซนทำครัวไอส์แลนด์เปิด ตกแต่งด้วยสีขาวทั้งหมด เล่นลวดลายด้วยผนังกันเปื้อนสีเขียวดูมีมิติ ติดตั้งชุดครัวบิวท์อินอยู่ติดกับหน้าต่าง เพื่อเปิดให้กลิ่นและควันจากการทำอาหารถ่ายเทออกไปสู่ภายนอก อีกทั้งยังเผยให้เห็นทิวทัศน์โดยรอบ ช่วยสร้างสุนทรีย์ให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณชั้นสองก็ได้รับการออกแบบให้มีโครงสร้างเปิดโล่งเช่นเดียวกัน โถงกลางชั้นสองตกแต่งด้วยโทนสีขาวต่อเนื่องมาจากชั้นล่าง จัดวางโซฟาไว้เป็นมุมพักผ่อนรับลมธรรมชาติ มาพร้อมประตูบานพับที่เชื่อมต่อไปยังระเบียงพักผ่อนนอกบ้าน เปิดให้แสงแดดและอากาศจากนอกบ้านถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องนี้จะมีการตกแต่งที่แตกต่งกันออกไป ผนังส่วนหนึ่งตกแต่งด้วยโทนสีขาว ส่วนที่เหลือจะเป็นมุมเตาผิงก่อผนังด้วยกระเบื้องหินทรายลวดลายธรรมชาติ ซึ่งนอกจากจะให้ความโดดเด่นสวยงามแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการกักเก็บความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนอนเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีสดใส ผนังสีฟ้าประดับด้วยชั้นวางของติดผนังทรงรังผึ้ง มาพร้อมกับเต็นท์สไตล์โบฮีเมียนดีไซน์คลาสสิค เป็นมุมเล็กๆ ที่ใช้งานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

.

 

สำหรับห้องน้ำ ทั้งเพดานและผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว เพิ่มลูกเล่นด้วยลายเพ้นท์รูปทรงกราฟฟิคสีฟ้า พร้อมจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและง่ายต่อการทำความสะอาด

 

อ่างอาบน้ำอยู่ชิดริมหน้าต่าง มีการติดตั้งสกายไลท์ไว้บนฝ้า เปิดให้แสงแดดลอดผ่านเข้ามาสร้างความสว่างภายใน เพิ่มความผ่อนคลายให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้น

 

สุดท้ายคือ ชานหลังบ้าน ล้อมรอบด้วยรั้วไม้สนสีอ่อน ปูทางเดินด้วยไม้โทนสีเดียวกัน ตกแต่งเพิ่มความสวยงามโดยการโรยก้อนหินขนาดเล็กตลอดแนว มาพร้อมสวนสีเขียวมากไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ เช่น มุมผิงไฟพร้อมเก้าอี้สาน เตาบาร์บีคิว และพื้นที่พักผ่อนตรงโต๊ะไม้ และม้านั่งไม้

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ ในบ้าน นำมาให้เพื่อนๆ ชมกันในวันนี้ ถูกใจกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย? หากใครชื่นชอบ ก็สามารถนำดีไซน์ของบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ที่มา :

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)