ในการสร้างบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่อาศัยด้วย จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการเคลื่อนที่เป็นหลัก จะเข้าจะออกบ้านก็ควรจะให้มีความสะดวกสบาย โดยควรให้มีทางเดินเข้าบ้านสำหรับวีลแชร์ด้วยนั่นเอง

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชมแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบมาเพื่อนผู้สูงอายุครับ เป็นแบบบ้านฟรีจาก กรมโยธาและผังเมือง มีชื่อว่า แบบบ้านห่วงใยไทยประชาสุขใจ ลองมาดูกันเลย

modern house for old people (1)

 

ลักษณะบ้านขนาดชั้นเดียว รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส หลังคาเลือกใช้ทรงแบน โครงสร้างทำจากคอนกรีต ออกแบบทางเดินสำหรับผู้ใช้วีลแชร์ไว้ตรงบริเวณทางเข้าสู่เฉลียงบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างโล่งกว้าง ช่วยสร้างความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี

modern house for old people (2)

 

ภายในมีการวางแปลนอย่างเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เมื่อเข้ามาด้านหน้าจะพบกับโซนพักผ่อน เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหารและห้องครัวแบบเปิดอย่างเป็นอิสระ ห้องน้ำจัดไว้ตรงบริเวณกลางบ้าน ส่วนห้องนอนมีอยู่ 2 ห้อง จัดไว้ชิดมุมหลังบ้าน

modern house for old people (3)

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 64 ตารางเมตร งบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างจะตกอยู่ที่ราว 668,000 – 868,000 บาท ครับ เพื่อนๆ ชาวเว็บที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของแบบบ้านหลังนี้ สามารถติดตามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยน้า

ที่มา : แบบบ้านห่วงใยไทยประชาสุขใจ จาก กรมโยธาและผังเมือง

modern house for old people (4)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ