กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปสัมผัสกับบ้านสวยหลังหนึ่งจากประเทศออสเตรเลีย เป็นบ้านเก่าสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920 ที่ผ่านการรีโนเวทให้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยอันแสนอบอุ่น กรุ่นไปด้วยกลิ่นอายความรักภายในครอบครัว ผ่านการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างความทันสมัยและความคลาสสิค เชื่อมโยงพื้นที่ใช้งานภายในบ้านไปสู่ความเป็นธรรมชาติด้านนอก

โดยบ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองนิวทรัลเบย์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นผลงานการออกแบบจาก Downie North Architects โครงสร้างบ้านทั้งหลังก่อด้วยผนังปูนสีขาว โดดเด่นด้วยลวดลายอิฐโชว์แนว พร้อมหน้าต่างและประตูกระจกกรอบไม้ ปูพื้นทางเดินนอกบ้านด้วยหินสีดำ ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

 

ตัวบ้านยกพื้นสูง พร้อมเฉลียงไม้แนวยาวบริเวณทางเข้า จัดวางเก้าอี้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนท่ามกลางความร่มรื่นจากต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวสด

.

 

ผนังส่วนใหญ่เน้นติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส เพื่อให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้ามาภายในบ้านได้สะดวกยิ่งขึ้น และยังเปิดให้เห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาตินอกบ้านได้อย่างถนัดตา

 

ผนังภายในตกแต่งพื้นผิวด้วยอิฐโชว์แนว รับกับพื้นไม้สีอ่อน ดูเรียบหรูคลาสสิค เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เน้นใช้เป็นแบบบิวท์อิน เพื่อให้ห้องดูเป็นสัดส่วนและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากยิ่งขึ้น

 

ห้องโถงกลางแบ่งสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัว ประกอบไปด้วยมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัวด้านในสุดของบ้าน พร้อมตกแต่งเพิ่มดีเทลด้วยของประดับบ้านหลากสีสันหลากสไตล์

 

ชุดครัวบิวท์อินตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาดตา ตัดกับบาร์เคาน์เตอร์ผิวสีดำ ด้านหลังมีประตูที่เชื่อมต่อไปยังโซนทำครัวด้านนอก เหมาะสำหรับทำอาหารที่มีควันและกลิ่นฟุ้ง

 

ส่วนสุดท้ายจะเป็นห้องอาบน้ำ ผนังตกแต่างสีขาวเรียบง่าย ปูด้วยพื้นสีขาวลายรังผึ้งดูสวยงามน่าใช้งาน อีกทั้งยังมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี ทั้งโซนแห้งและโซนเปียก ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านแฝด ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1920 มีอายุกว่า 90 และถึงแม้ว่าจะมีการรีโนเวทใหม่ แต่ตัวบ้านก็ยังคงไว้ซึ่งโครงสร้างดั้งเดิม สะท้อนความสวยงามระหว่างความทันสมัยและความคลาสสิค ให้กลิ่นอายความเป็นอยู่ที่เป็นธรรมชาติ

ที่มา : homedsgn

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)