สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราก็มี แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น มาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลา ตกแต่งสวยงามในดีไซน์ปูนเปลือย โดดเด่นด้วยหลังคาเพิงหมาแหงน พร้อมพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวขนาดกลาง เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจากคุณ มนตรี คลีรัมย์ มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก รูปทรงเหลี่ยมเรขาคณิตตกแต่งภายนอกในสไตล์ปูนเปลือยขัดมัน เสริมด้วยเสากรุกระเบื้องหินเทียมโทนสีธรรมชาติ

ตัวบ้านชั้นเดียวมีหน้ากว้าง 10 เมตร ลึก 11 เมตร มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน ผนังใต้หลังคากรุไม้เทียมสีเข้ม พร้อมเว้นช่องลมไว้เพื่อถ่ายเทความร้อนออกจากภายในบ้าน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝน จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนและรับลมสบายๆ นอกบ้าน

 

สำหรับแปลนบ้าน จากทางเข้าหน้าเฉลียงจะพบกับห้องโถงกลาง ทางฝั่งขวามือเป็นห้องนอน ตามด้วยห้องน้ำ ส่วนทางฝั่งซ้ายมือคือ 2 ห้องนอน และมีห้องครัวอยู่มุมในสุดของบ้าน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียง ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 9.5 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ชาวเว็บท่านชื่นชอบก็ลองนำแบบบ้านกลับไปประยุกต์ใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : มนตรี คลีรัมย์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)