แม้ว่าบ้านจะถูกสร้างมาอย่างแข็งแรงทนทาน แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน บ้านหลังเดิมที่มีอายุหลายสิบปี ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเราอีกต่อไป

วิธีที่จะทำให้การใช้ชีวิตในบ้านเป็นไปได้อย่างราบรื่น อาจจะเป็นการรื้อบ้านหลังเก่าแล้วสร้างเป็นบ้านหลังใหม่ให้ทันสมัยและมีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน

เหมือนกับคุณ สุเทพ ยั่งยืน ที่ได้ทำการรื้อบ้านหลังเก่าอายุถึง 32 ปี ก่อนจะสร้างบ้านหลังใหม่กลายมาเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสุดหรูที่ทั้งสวยงามและครบครัน ฟังก์ชันจัดเต็มตั้งแต่ภายนอกไปจนถึงภายในเลยทีเดียว ใครที่มีแผนอยากจะสร้างบ้านหลังใหม่ ตามมาเก็บข้อมูลกันเลยครับ

 

นี่คือผลงานบ้านที่สร้างใหม่ สไตล์โมเดิร์น

 

จะเห็นได้ว่าบ้านที่ถูกสร้างมาใหม่นั้น มีดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความสวยงาม และความทันสมัย ซึ่งเข้ากับไลฟท์สไตล์ของคนยุคใหม่ แต่กว่าจะกลายเป็นบ้านสวยเช่นนี้ เราลองไปชมกันว่าบ้านหลังเก่ามีหน้าตาแบบไหนกัน

 

และนี่คือหน้าตาแบบดั้งเดิมของบ้านหลังเก่าที่มีอายุถึง 32 ปี

เป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาทรงหน้าจั่ว แบบที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี

 

เมื่อเข้ามาชมใกล้ๆ จะเห็นได้ว่าสภาพของบ้านภายนอกนั้นมีความทรุดโทรมมากพอสมควร โดยโครงสร้างส่วนหนึ่งใช้วัสดุจากไม้ เมื่อเวลาผ่านไปนานขนาดนี้จึงมีสภาพอย่างที่เห็น

.

 

การสร้างบ้านใหม่ เริ่มจากการถอนโครงสร้างที่เป็นไม้เก่าออกทั้งหมด จนเหลือโครงสร้างที่เป็นปูนดังที่เห็น ขั้นต่อมาถึงทำการทุบผนังปูนเก่าออกทั้งหมด

 

จะเหลือไว้เพียงฐานคอนกรีต และเสาโครงสร้างหลักของบ้านที่ยังมีความั่นคงแข็งแรง สามารถใช้เป็นโครงสร้างหลักของบ้านหลังใหม่ได้

.

 

ขั้นต่อมา คือการปรับปรุงและต่อเติมโครงสร้างให้สมบูรณ์ โดยได้เพิ่มคานเหล็กเข้ามาแทนที่คานไม้ของบ้านหลังเก่า จากนั้นจึงได้ก่อผนังด้วยอิฐมวลเบา

 

เมื่อก่อโครงสร้างเสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็คือการมุงหลังคาและติดตั้งฝ้าเพดาน

 

หลังจากโครงสร้างและตัวบ้านเสร็จสมบูรณ์แล้ว จึงมาถึงขั้นตอนการตกแต่ง และการเก็บรายละเอียดภายใน

.

 

และนี่ก็คือผลงานที่เสร็จสมบูรณ์ของบ้านโมเดิร์นหลังใหม่ที่มีดีไซน์ที่สวยงาม ต่างจากบ้านหลังเก่าไปอย่างสิ้นเชิง

.

.

 

แบบแปลนบ้าน ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว ระเบียงพักผ่อน 2 แห่ง และที่จอดรถสองคัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับเรื่องราวการรื้อบ้านเก่าแล้วสร้างใหม่เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ หวังว่าจะเป็นข้อมูลดีๆ และแนวทางที่เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ ^^

ที่มา : สุเทพ ยั่งยืน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?