สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์น ขนาดพื้นที่ใช้สอย 1 ชั้น การตกแต่งเน้นความเรียบง่าย แต่ก็แฝงกลิ่นอายแห่งความทันสมัย พิเศษตรงที่มีบ่อปลาหน้าบ้านขนาดย่อม ช่วยให้บ้านดูสดชื่นและเย็นสบาย เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ ภัทริน ปันแก้ว เป็นบ้านชั้นเดียวหน้ากว้างยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาเข้มทั้งหลัง ใต้หลังคากรุแต่งด้วยแผ่นไม้เทียมสีอ่อน ปิดทับด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนดูสวยงามทันสมัย

 

หน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาม ก่อม้านั่งโครงเหล็กไว้เพื่อเป็นมุมสำหรับพักผ่อนรับลมชิลล์ๆ นอกจากนี้บริเวณด้านข้างยังมีการก่อสร้างบ่อเลี้ยงปลาขนาดย่อม ช่วยเพิ่มความสดชื่นและถ่ายเทอากาศเย็นสบายให้กับบ้านมากขึ้น

 

ภายในเป็นห้องนั่งเล่น ตกแต่งด้วยผนังคอนกรีตเปลือยขัดมัน รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว พร้อมจัดวางชุดโซฟาไว้เป็นมุมรับแขกและมุมทำกิจกรรมสำหรับคนในครอบครัว

 

ในส่วนของห้องนอน ตกแต่งในโทนสีขาว-เทา เรียบง่ายแต่ก็แฝงไว้ด้วยบรรยากาศเย็นสบาย ผนังโดยรอบติดตั้งหน้าต่างกระจกบานไว้ เพื่อช่วยในการกระจายแสงแดดและอากาศเข้าสู่ตัวห้อง ขับให้ห้องปลอดโปร่งและสว่างมากขึ้นอีกเท่าตัว

 

บ้านสไตล์โมเดิร์น มีพื้นที่ใช้สอย 104.5 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว บ่อปลา และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 770,000 บาท (รวมบ่อปลา) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ภัทริน ปันแก้ว

.

.

 

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)