พาไปชม บ้านสไตล์ลอฟท์ทรงใต้ถุนสูง บ้านของคุณ Anuchai Teekwang ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ หลังนี้เน้นความดิบของตัววัสดุ สะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ลอฟท์ ผสานไปกับรูปทรงและฟังก์ชันบ้านไทย โดดเด่นท่ามกลางบริบทของธรรมชาติสีเขียว

ตัวบ้านชั้นเดียวรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังคาเพิงหมาแหงน ให้ภาพลักษณ์ของบ้านสไตล์โมเดิร์น ในขณะเดียวกันตัวอาคารก็มีลักษณะยกใต้ถุนสูงโปร่ง มีพื้นที่นั่งเล่นรับลม ซึ่งเป็นรูปแบบการสร้างบ้านของคนไทยนั่นเองครับ

 

ในส่วนของงานตกแต่งภายนอก เจ้าของบ้านได้เลือกใช้ปูนเปลือย อิฐโชว์แนว ผสมผสานไปกับงานไม้และเหล็ก เผยความสวยงามของเนื้อวัสดุแบบดิบ ๆ บ่งบอกถึงการตกแต่งในสไตล์ลอฟท์หรืออินดัสเทรียลได้อย่างชัดเจน

 

ใต้ถุนบ้านคือพื้นที่ศูนย์รวมของครอบครัวชาวเหนือ

เนื่องจากเป็นบ้านที่สร้างในภาคเหนืออย่างจังหวัดอุตรดิตถ์ พื้นที่ใต้ถุนบ้านจึงเปรียบเสมือนศูนย์รวมของครอบครัว จัดวางพื้นที่ใช้สอยอย่างโล่งโปร่ง มีพื้นที่สำหรับ นั่งเล่นรับลม พูดคุย รับประทานอาหาร หรือใช้งานเอนกประสงค์อื่น ๆ ตามความต้องการ

 

โต๊ะไม้มะค่าสีธรรมชาติเคลือบเงาสวยงาม พร้อมกระถางต้นไม้เล็ก ๆ พอให้สดชื่น

 

โถงบันไดเลือกใช้ราวเหล็กและพื้นไม้ ประดับไปด้วยกระถางต้นไม้เล็ก ๆ เชื่อมกับทางเข้าชั้นบน

 

มุมมองจากด้านข้าง

 

พื้นที่ใช้งานภายในที่ยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนได้ไม่สิ้นสุด

เข้ามาชมภายในบ้านกันเลย เมื่อเดินขึ้นบันไดมายังชั้นบน จะพบกับโถงโล่ง ๆ สามารถประยุกต์ใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น รับแขก พักผ่อน รวมไปถึงโต๊ะทานอาหารบริเวณนี้ก็ยังได้

ในส่วนของการตกแต่งนั้น เจ้าของบ้านได้เลือกใช้พื้นไม้ ผนังปูนเปลือยผสมอิฐโชว์แนว ผสานไปกับประตูหน้าต่างกระจกบานเลื่อนและประตูไม้กระจกสี

 

มุมห้องนั่งเล่น

 

หิ้งพระโถงสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล!

 

มุมรับประทานอาหาร เชื่อมต่อกับห้องครัวผ่านหน้าต่างภายในบ้าน

 

จัดโต๊ะไม้มะค่าลวดลายธรรมชาติ

 

เสิร์ฟอาหารจากห้องครัวโดยตรงผ่านช่องหน้าต่าง

 

ในส่วนของห้องครัว มีการออกแบบเพื่อรองรับการทำอาหารไทยที่เน้นผัดต้มทอดหนัก ๆ ติดตั้งหน้าต่างไว้หลายบานเพื่อระบายกลิ่นอาหาร ตกแต่งเรียบดิบด้วยปูนเปลือยสีเทาทั้งหมด ยกพื้นพื้นที่เลือกใช้โทนสีเขียว

 

ประตูห้องครัว ดีไซน์สุดคลาสสิกด้วยประตูไม้และกระจกสี

 

ห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือย ดิบ เข้ม เท่ ทำความสะอาดง่าย

.

.

 

ห้องเด็ก เต็มไปด้วยของเล่นของลูก ๆ

 

ส่วนมุมนี้คือมุมทำงานของผู้ใหญ่

.

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์ดีไซน์ยกพื้นสูงของคุณ Anuchai หลังนี้ โดดเด่นทั้งความดิบเปลือยของเนื้อวัสดุ พร้อมด้วยรูปทรงบ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนไทย เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานความดิบเท่ทันสมัยเข้ากับฟังก์ชันการใช้งานที่ลงตัวสุด ๆ เลยทีเดียวครับ

ที่มา : Anuchai Teekwang

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ