สำหรับคนโสดหรือคู่รักที่กำลังมองหาบ้านพักส่วนตัวสักหลัง วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอนำเสนอ แบบบ้านเพิงหมาแหงน ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด สามารถก่อสร้างได้ในพื้นที่จำกัด แถมยังมีการตกแต่งที่สวยงามสไตล์ลอฟท์ และใช้งบในการก่อสร้างไม่ถึง 500,000 บาท เราลองไปชมกันเลยค่ะ

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์หลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบจากคุณ Boy Bancha มีลักษณะเป็นบ้านยกพื้นชั้นเดียว โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก มีรูปทรงเหลี่ยมเรขาคณิตโดดเด่นด้วยผนังปูนเปลือยและผนังลายอิฐโชว์แนว ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนดูสวยงามทันสมัย 

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีดำ พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโปร่งโล่ง มีขนาดกระชับสำหรับผู้อยู่อาศัย 1-2 คน ครบครันไปด้วยสิ่งของที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต ในเรื่องของการตกแต่งจะเห็นความโดดเด่นจากผนังลายอิฐโชว์แนวสีสด ลงตัวไปกับผนังปูนเปลือยขัดมัน เพิ่มเสน่ห์ความเป็นธรรมชาติด้วยพื้นลายไม้สีอ่อน ดูอบอุ่นและน่าพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

 

นอกเหนือจากมุมทำงานและมุมพักผ่อนส่วนตัวแล้ว ในส่วนของมุมใช้งานส่วนรวมอย่างห้องครัว ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน ขนาดห้องครัวกว้างขวางมีเคาน์เตอรครัวก่อยาวไปตามผนังตกแต่งด้วยงามไม้ปูท็อปลาหินอ่อน และมีหน้าต่างช่วยเปิดระบายกลิ่นและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

 

อีกมุมหนึ่งจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารไว้ตรงริมหน้าต่าง เหมาะแก่การจิบกาแฟชมวิวรอบบ้านในยามเช้า

 

ห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ จัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างพอเหมาะ ติดตั้งฉากกระจกแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น

 

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 35.8 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 400,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนต้องการแบบแปลน สามารถติดต่อกับเจ้าของแบบได้ตามที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Boy Bancha

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)