กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี แบบบ้านโมเดิร์นลอฟท์ มาฝากค่ะ เป็นบ้านสองชั้นก่อสร้างบนที่ดิน 13 x 16 เมตร ตัวบ้านออกแบบรูปทรงตัวแอล ตกแต่งโดดเด่นด้วยงานปูนเปลือย พร้อมพื้นที่ใช้สอยรอบบ้าน และมุมนั่งเล่นในสวน เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก Wonlop Donkotjun มาในลักษณะของบ้านสองชั้น ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีต ตกแต่งภายนอกตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือยขัดมัน ผสมผสานกับผนังไม้เทียมสีแดงเข้มบริเวณใต้หลังคา มุงด้วยแผ่นเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

ตัวบ้านโครงสร้างสูงโปร่ง มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ เพิ่มความปลอดโปร่งและความสว่างให้กับบ้าน ในส่วนของพื้นที่ว่างหน้าบ้าน ติดตั้งหลังคากันสาดแนวยาว จัดเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถในร่ม และปรับใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์

 

ด้านข้างบ้านมีมุมโล่งๆ สำหรับจัดสวน พร้อมก่อบ่อเลี้ยงปลาขนาดพอเหมาะไว้ เพื่อช่วยเพิ่มไอเย็นให้กับบ้าน และจัดวางเก้าอี้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นรับบบรรยากาศธรรมชาติ

 

สุดท้ายนี้คือระเบียงชั้นสอง ผนังเปิดโล่งรอบด้านช่วยให้ลมถ่ายเทได้สะดวก เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนที่สามารถมองเห็นวิวได้รอบทิศ และเหมาะแก่การปรับใช้เป็นมุมสังสรรค์ร่วมกับกลุ่มเพื่อนหรือคนในครอบครัว

 

ในส่วนแปลนภายใน มีพื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องยอย 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ระเบียง และเฉลียงหน้าบ้าน

.

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1,000,000+ (ไม่รวมที่ดิน) หากใครต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Wonlop Donkotjun

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)