สำหรับวันนี้ ในบ้าน มีไอเดียในการสร้าง บ้านสไตล์โมเดิร์น มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ซึ่งเป็นบ้านหลังเล็กขนาดกะทัดรัด เหมาะกับครอบครัวขนาดไม่ใหญ่มาก โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ ช่างเจตน์ เทพทองการโยธา ไปชมพร้อมๆ กันเลย

บ้านหลังนี้ เน้นการออกแบบตามสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปทรงเรขาคณิตเรียบง่าย และหลังคาทรงเพิงหมาแหงน พร้อมหลังคาทรงแบนที่ยื่นออกมาบริเวณระเบียงด้านหน้าเพื่อบังแดดและฝนให้กับพื้นที่นั่งด้านนอกซึ่งดูแล้วเข้ากันดีกับตัวบ้าน อีกทั้งยังช่วยกันแสงอาทิตย์ไม่ให้ส่องเข้ามาภายในบ้านโดยตรง

 

พื้นผิวของบ้านหลังนี้จะเน้นเป็นผนังปูนเปลือยที่เข้ากันกับสีของผนังไม้สีเทาเข้มใต้ฝ้าหลังคา และผนังใต้ฐานของบ้านที่เป็นสีเทาเข้มเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีการออกแบบให้มีบัวสีแดงยื่นออกมารอบตัวบ้านซึ่งช่วยให้บ้านดูทันสมัยและไม่เรียบจนเกินไป นอกจากนั้นยังมีการโชว์โครงเหล็กสีดำบริเวณที่นั่งหน้าบ้านที่ให้ความรู้สึกดิบอีกด้วย

 

เมื่อขึ้นมาบนตัวบ้านจะเป็นระเบียงพร้อมที่นั่งไม้เหมาะออกมานั่งชิลๆ สบายรับลมข้างนอก อีกทั้งพื้นที่ยังพอเหมาะไว้วางโต๊ะและที่นั่งเพิ่ม เพียงพอกับการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ และต้อนรับแขกกันได้อย่างสบาย

 

พื้นที่ภายในจะให้ความรู้สึกที่โล่งโปร่งและโอ่โถงด้วยฝ้าแบบลึกเข้าไปพร้อมทั้งโคมไฟแบบห้อย นอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้ผนังโทนสีขาวสว่างตาตัดกับผนังสีเทาบริเวณพื้นที่นั่งเล่นดูทีวีเพื่อเป็นการแบ่งโซนไปในตัวและสีผนังไม่กลืนกันจนเกินไป

 

มุมถัดมาจะเป็นห้องครัวขนาดเล็กแต่ครบครันและมีพื้นที่เพียงพอในการทำกับข้าว พร้อมทั้งยังมีมุมในการรับประทานอาหารที่โต๊ะบาร์แบบก่อขึ้นด้วยผนังปูนและเสริมลายอิฐเข้าไป ทั้งสามารถใช้งานได้และยังเป็นการกั้นพื้นที่ให้ด้วย

 

ในส่วนของห้องน้ำก็จะเน้นเป็นผนังกระเบื้องโทนสีขาวเรียบๆ ตัดด้วยกระเบื้องสีดำพาดในแนวยาวซึ่งช่วยให้ห้องน้ำดูมีมิติมากขึ้นและไม่โล่งจนเกินไป อีกทั้งยังเข้ากันดีกับพื้นกระเบื้องผิวด้านสีดำและสุขภัณฑ์สำหรับห้องน้ำ

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวหลังนี้มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ โถงรับแขก ห้องครัว ระเบียงนั่งนอกบ้าน ถือว่าเป็นบ้านขนาดกะทัดรัดทีเดียว งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.25 ล้านบาท เหมาะกับคนที่กำลังจะเริ่มต้นมีครอบครัวมากค่ะ หากใครสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาได้เลย ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ช่างเจตน์ เทพทองการโยธา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?