กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาชาวเว็บทุกท่านไปชม บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น พร้อมโครงสร้างที่เปิดรับบรรยากาศธรรมชาติของสนามหญ้าหน้าบ้าน ผลงานการออกแบบจาก Ben Callery Architects เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Mont Albert B&W House มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรีเลีย เป็นบ้านทรงสโลป ผนังตกแต่งด้วยสีดำ ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงน พร้อมลานขนาดพอเหมาะ จัดเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อนและมุมทำกิจกรรมนอกบ้าน

 

ตัวบ้านมีลักษณะเป็นรูปตัวแอล โอบล้อมรอบด้านด้วยทิวทัศน์ของต้นไม้สูงใหญ่ และสนามหญ้าเขียวขจี ส่วนวัสดุที่นำมาใช้ในการก่อสร้าง เป็นวัสดุธรรมชาติจัดทำขึ้นมาเอง ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

 

ตัวอย่างเช่นห้องครัวแห่งนี้ ที่เป็นห้องครัวทำเองโดยใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก เพิ่มดีเทลให้กับบ้าน ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ อีกมุมหนึ่งเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร อยู่ติดกับประตูที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านได้

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ผนังตกแต่งด้วยสีขาวสว่าง เพดานบุด้วยไม้สีอ่อน ตัดกับพื้นซีเมนต์ขัดเงาและเฟอร์นิเจอร์สีดำอย่างพัดลมเพดาน และเบาะนั่งหนังสีดำ จากในภาพจะเห็นได้ว่าผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เพิ่มความสว่างและความอบอุ่นให้กับพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน

 

ของตกแต่งส่วนใหญ่ที่อยู่ภายในบ้านจะเป็นโทนสีพื้นเรียบง่าย เช่น สีดำ และสีขาว ยกเว้นพื้น เพดาน และกรอบหน้า่ต่างที่ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก

 

งานไม้ ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับบ้านหลังนี้ เพราะแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาจะช่วยทำให้สีของไม้ดูสว่าง โดดเด่นท่ามกลางแบคดรอปสีดำ และ ไม้ ยังช่วยเชื่อมต่อการตกแต่งภายในไปสู่ธรรมชาติที่โอบล้อมอยู่บริเวณนอกบ้านได้อีกด้วย

 

และนี่ก็เป็นบ้านอีกหนึ่งหลังที่มีองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมสวยงาม ลงตัวทั้งโครงสร้างและการตกแต่ง อีกทั้งยังเปิดรับธรรมชาติเข้าสู่ในตัวบ้าน สร้างพื้นที่อบอุ่นภายในครอบครัว หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะถูกใจใครหลายคนนะคะ

ที่มา : homeadore

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)