กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปชม บ้านชั้นเดียว ตกแต่งเรียบง่าย พร้อมลานขนาดกว้างเหมาะสำหรับการทำกิจกรรมนอกบ้าน เป็นผลงานบ้านของ ช่างเจตน์ เทพทองการโยธา เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่อําเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เป็นบ้านขนาดกลาง ดีไซน์ทันสมัย ภายนอกตกแต่งด้วยผนังโทนสีพื้น เช่น สีขาว สีเทาเข้ม และผนังไม้เทียมสีเทาอ่อนบริเวณใต้หลังคารูปทรงเพิงหมาแหงน โดดเด่นด้วยกันสาดสีส้ม รับกับโทนสีพื้นของตัวบ้านได้อย่างพอเหมาะ

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีม้านั่งยึดผนังโอบล้อมไว้ทั้งสองฝั่ง ปกคลุมด้วยหลังคาไวนิลป้องกันแดดและฝน เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมเย็นระหว่างวัน

 

ด้านหลังบ้านมีประตูที่เชื่อมต่อเข้าไปยังตัวบ้าน พร้อมพื้นที่โล่งกว้างที่สามารถทำสวน ปลูกสนามหญ้า หรือปูลานเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งได้

 

ภายในยังคงตกแต่งด้วยเฉดสีเดียวกับภายนอก เช่น สีขาว สีเทา และสีส้ม สร้างความเชื่อมโยงงระหว่างพื้นที่อยู่อาศัยทั้งสองส่วน พื้นปูด้วยกระเบื้องแกรนิโต้สีอ่อน อีกทั้งยังติดตั้งหน้าโดยรอบช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องมากขึ้น

 

ส่วนห้องน้ำทั้งสองห้องจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป สำหรับห้องแรกผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องลายดอกสลับกับลายทางสีเทา

 

และห้องนี้จะใช้กระเบื้องสีขาวสลับชมพู เล่นลายดอกไม้และลายโมเสค เพิ่มความสดใส ดูน่าใช้งาน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 75 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง และพื้นที่ทำกิจกรรมนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,130,000 บาท ก่อสร้างที่จังหวัดนครราชสีมาค่ะ (รวมรั้วบ้าน แต่ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์)

ที่มา : ช่างเจตน์ เทพทองการโยธา

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)