บ้านทรงไทยประยุกต์ ที่ถูกถ่ายทอดเรื่องราวและความงามผ่าน livingasean เป็นบ้านที่มีแนวคิดในการออกแบบบ้านที่อยู่เคียงคู่กับธรรมชาติ มีพื้นที่พักผ่อนในแบบสบายในแบบชีวิตที่เรียบง่าย เน้นบรรยากาศของบ้านที่สามารถรับลมได้จากทุกทิศทาง พร้อมกับงานดีไซน์ที่ให้กลิ่นอายแบบบ้านไทย

บ้านขนาดสองชั้นที่ออกแบบใต้ถุนยกสูง จึงมีพื้นที่ใช้สอยที่หลากหลายทั้งจากภายในบ้านและในส่วนของใต้นถุนเปิดโล่ง การออกแบบได้รับอิทธิพลมาจากบ้านแบบไทยเดิมที่เหมาะกับสภาพอากาศ ผสานกับการตกแต่งแบบสมัยใหม่ แต่ยังคงเน้นบรรยากาศที่ดูเรียบง่ายเป็นกันเอง

 

“บ้านเล็กวิลล่า”  เป็นบ้านของคุณ “แก้ว” รินรดา นิโรธ เจ้าของบ้านและสถาปนิกจาก GLA DESIGN STUDIO เป็นบ้านที่ออกแบบเพื่อเป็นบ้านสำหรับรองรับแขกและผู้มาเยี่ยมเยือน

 

การออกแบบบ้านหลังนี้จะแบ่งพื้นที่หลักเป็นสองแบบ คือ พื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่เปิดของส่วนรวม  โดยที่พักอาศัยส่วนตัวจะอยู่บริเวณชั้นสอง ในขณะที่ชั้นล่างบริเวณใต้ถุนบ้าน จะเป็นพื้นที่สำหรับรับแขกและรับประทานอาหาร

 

มุมนี้เป็นโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ เพื่อใช้นั่งทำงานในบรรยากาศที่โปร่งโล่ง รอบบริเวณมีมุมให้ผ่อนคลายอิริยาบถที่หลากหลาย

 

ในส่วนของชั้นบน พื้นที่บริเวณนี้จะเป็นชานบ้านที่โปร่งโล่งและกว้าง เป็นพื้นที่ใช้สอยเอนกประสงค์ตามแบบฉบับของบ้านไทย เหมาะกับวิถีชีวิตและสภาพอากาศของเมืองไทย

 

พื้นที่ครัวที่ตั้งอยู่บริเวณใต้ถุนบ้าน ถูกตกแต่งอย่างสวยงามในบรรยากาศที่เปิดโล่ง จึงเหมาะกับการทำอาหารไทยที่มีกลิ่นและควันมาก

 

สำหรับห้องน้ำ เป็นอีกห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง นอกจากนี้ด้านบนยังออกแบบเปิดโล่ง จึงสามารถรับเอาอากาศที่สดชื่นเข้ามาภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

 

ภายในห้องนอนถูกตกแต่งอย่างเรียบง่าย ให้บรรยากาศแบบมินิมอลผสมกับไทยเดิม ตัวห้องนอนเชื่อมต่อไปยังเฉลียงด้านนอกที่ให้บรรยากาศที่สดชื่นได้ตลอดวัน

ที่มา : livingasean

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?