สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกคน วันนี้เรามี แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ที่มีความสวยงามประณีตแบบไทยดั้งเดิม แต่ผสานความทันสมัยได้อย่างลงตัว ผลงานการออกแบบของ บ้านป่าตาล โดยบ้านหลังนี้เป็นของเจ้าของบ้านใจดีท่านหนึ่งจากจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้แบ่งปันบ้านสวยๆ ให้เราได้ชมกันครับ มาดูกันเลย

BP 17 ตัวบ้านขนาดชั้นเดียว ยกพื้นสูงมีพื้นที่ใต้ถุนบ้านตามรูปแบบการออกแบบบ้านทรงไทยดั้งเดิม หลังคารูปทรงหน้าจั่วมุงด้วยกระเบื้องลอนสีน้ำตาล การตกแต่งภายนอกตัวบ้านเลือกใช้สีขาวเป็นหลัก เพิ่มลูกเล่นด้วยสีน้ำตาลแซมบริเวณตัวบ้าน และทาเสาบ้านทั้งต้น

 

พื้นที่ใต้ถุนบ้านให้ความโปร่งโล่ง เหมาะสำหรับใช้จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนที่มีลมโกรกได้อย่างผ่อนคลาย หรือจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกับสมาชิกครอบครัว ก็สามารถปรับใช้ได้หลากหลานสถานการณ์ ตัวบ้านยังโดดเด่นด้วยบันไดทางขึ้นบ้านที่ตกแต่งด้วยราวกั้นอลูมิเนียมอย่างสวยงาม

 

ส่วนของด้านหลังตัวบ้าน ใช้การตกแต่งที่เรียบง่าย แต่เผยให้เห็นโครงสร้างของชั้นล่างและชั้นบนของตัวบ้านได้อย่างชัดเจน

 

บริเวณส่วนของหน้าบ้านมีการตกแต่งอย่างสวยงามประณีตแบบฉบับไทย แต่ได้ประยุกต์รูปแบบและวัสดุให้เข้ากันกับรูปแบบสมัยใหม่ ที่ให้ความสวยงามลงตัวและมีความแข็งแรงมั่นคงตามวัสกุการก่อสร้างสมัยใหม่

 

ภายในบ้านสลัดทิ้งความเป็นบ้านไทยดั้งเดิมด้วยการตกแต่งแบบสมัยใหม่ ผนังและเพดานเลือกใช้โทนสีขาว ปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิตสีครีม เพิ่มความสว่างในช่วงกลางวัน และความโปร่งด้วยหน้าต่างกระจกบานแบบบานพับ โดยการตกแต่งภายในแบบสมัยใหม่ ช่วยให้การอยู่อาศัยร่วมถึงการดูแลรักษาบ้านเป็นไปอย่างสะดวก

 

ส่วนของห้องน้ำยังคงใช้การตกแต่งแบบสมัยใหม่ ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทา ผนังเลือกใช้สีขาว ตกแต่งผนังเพิ่มเติมด้วยกระเบื้องสีเทาลวดลายมีเอกลักษณ์ บริเวณอ่างล้างมือปูด้วยกระเบื้องหินอ่อน ตัวอ่างและกระจกเลือกใช้รูปทรงที่เรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกที่หรูหรา

 

สำหรับบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องทานข้าว มีระเบียงหน้าบ้าน ห้องพระ มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 90 ตารางเมตร ราคาการก่อสร้างอยู่ที่ 9 แสนบาท (ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้ การตกแต่ง และผู้รับเหมาซึ่งมีความแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่)

Website: บ้านป่าตาล

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?