มีคนไม่น้อยที่มีฝันอยากสร้างบ้านเป็นของตัวเอง แต่ก็อาจะติดปัญหาหลายอย่าง ซึ่งปัญหาหลักๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของขนาดที่ดินที่มีจำกัดและงบประมาณในการก่อสร้างไม่เพียงพอ บางคนจึงเลือกเก็บออมไว้เพื่อที่จะได้สร้างบ้านหลังใหญ่ในอนาคต แต่บางคนก็ขอเลือกสร้างบ้านในจำนวนเงินที่ตัวเองพอมีอยู่

เช่นเดียวกับคุณ กุ้งเกตน์ เกตน์สิรี ที่เลือก่อสร้าง บ้านพอเพียง ในงบเพียง 1 แสนบาท ซึ่งนอกจากจะเป็นบ้านราคาประหยัดแล้ว ยังมีการออกแบบได้อย่างสวยงาม ในรูปแบบบ้านโมเดิร์นทันสมัย ขนาด 3 X 6 เมตร ตกแต่งด้วยโทนสีเบจสบายตา ปกคลุมด้วยหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

 

บริเวณหน้าบ้านต่อเติมหลังกันสาด เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนนอกบ้าน พร้อมจัดวางเก้าอี้และโต๊ะไว้เป็นมุมรับแขกขนาดย่อม

 

บริเวณรอบด้านประดับประดาไปด้วยดอกไม้สีสด เพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาด้วยกระถางดอกไม้สีสด

 

และนี่ก็เป็นบ้านพอเพียงอีกหนึ่งหลังที่น่าอยู่และมีดีไซน์โดดเด่นไม่น้อย โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างเพียง 100,000 บาทเท่านั้น (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : กุ้งเกตน์ เกตน์สิรี

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)