เมื่อนึกถึงบ้านทรงไทย เรามักจะนึกถึงบ้านที่สร้างขึ้นจากไม้ทั้งหลัง ใต้ถุนยกสูง และมีดีไซน์ที่สวยงาม แต่ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เมื่อไม้หาได้ยากขึ้น จึงมีการหันมาาใช้วัสดุสมัยใหม่ผสานการออกแบบที่ทันสมัยขึ้น ดังเช่น บ้านทรงไทยประยุกต์ หลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านของคุณ Chayapol Wonglue ที่ ในบ้าน จะพาไปชม

ลักษณะบ้านสองชั้น ออกแบบใต้ถุนยกสูง ตัวบ้านดีไซน์ด้วยแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ที่มีโครงสร้างเป็นวัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีต หลังคาของบ้านออกแบบด้วยหลังคารูปทรงมะนิลาพร้อมตกแต่งด้วยกาแล ตัวหลังคามุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้ม

 

ผนังภายนอกของบ้านตกแต่งด้วยโทนสีชมพูสด แซมด้วยสีเขียวที่ช่วยให้บ้านดูเด่นสง่า บริเวณส่วนหน้าของบ้านออกแบบทางขึ้นด้วยบันไดที่ทอดยาวไปยังชั้นบน

 

ภายในบ้านยังคงเลือกใช้สีเขียวในการตกแต่งภายใน ให้บรรยากาศที่สดชื่น เพดานของบ้านดีไซน์เพดานแบบหลุม พร้อมตกแต่งด้วยไฟเพดานดีไซน์สวยงาม

 

ห้องน้ำมีขนาดพอเหมาะ ผนังและพื้นตกแต่งด้วยกระเบื้องในโทนสีอ่อน พร้อมเล่นลวดลายที่สวยงาม ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

 

ห้องครัวตกแต่งผนังและพื้นด้วยกระเบื้องที่เล่นลวดลายแปลกตา พร้อมติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงตัวแอล

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์ พร้อมใต้ถุนโปร่งโล่งหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Chayapol Wonglue 

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?