สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะขอมาแชร์ประสบการณ์ก่อสร้าง บ้านสวนสไตล์ทรอปิคอล ในงบเริ่มต้น 300,000 บาท เผยแพร่โดยคุณ Pizzamai Ohani ที่เริ่มจากการก่อสร้างบ้านเหล็กๆ และเก็บเงินต่อเติมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้บ้านสวนที่ชุ่มชื่นน่าอยู่ ถือว่าเป็นตัวอย่างให้กับคนที่ฝันอยากมีบ้านได้เป็นอย่างดี เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

ในช่วงแรกคุณ Pizzamai Ohani ไม่สามารถกู้เงินได้ จึงเริ่มเก็บออมไปเรื่อยๆ จนเมื่อได้เงินจำนวนหนึ่งก็เริ่มจากการก่อสร้างบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด มีลักษณะเป็นบ้านรูปทรงตัวแอลที่มีพื้นที่พออยู่สำหรับสองแม่ลูก โดยแบบแปลนที่ใช้ก็หาตามอินเตอร์เน็ตและหาแรงบันดาลใจจากบ้านหลังอื่นไปเรื่อยๆ

 

สำหรับผนังลายหินที่เราเห็นกันอยู่นี้ไม่ได้ตกแต่งตั้งแต่ครั้งแรกที่สร้างบบ้าน แต่คุณ Pizzamai Ohani เว้นพื้นที่ว่างไว้ต่อเติมภายหลัง เนื่องจากงบประมาณยังมีไม่มากพอ จนท้ายที่สุดผนังโล่งๆ มุมนี้ก็ได้รับการเติมแต่งจนกลายเป็นผนังลายหินที่สวยงามและกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่รอบบ้านล้วนถูกแทนที่ด้วยต้นไม้และดอกไม่นานาพันธุ์ และจัดแต่งมุมเล็กๆ ไว้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งพักอ่อนรับอากาศธรรมชาติ พร้อมชมวิวสวนสีเขียวชุ่มชื่น

 

เช่นเดียวกับภายในที่เน้นใช้การตกแต่งด้วยวัสดุเลียนแบบธรรมชาติ ผนังฝั่งหนึ่งตกแต่งลวดลายอิฐเซาะร่อง ลงตัวไปกับผนังกรุหินเทียมสีเทา ประดับด้วยต้นไม้กระถางเล็กเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

 

ตามด้วยห้องนอน แต่งแต้มด้วยโทนสีชมพูเพิ่มดีเทลด้วยผนังอิฐสีขาวบริเวณหัวเตียง ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบเพื่อเปิดให้แสงแดดถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง และยังสามารถเปิดระบายอากาศระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน

 

ในส่วนของรายละเอียดเรื่องรายจ่าย แบ่งได้ดังนี้ หลังคา+ฉนวน 20,000 บาท เหล็กโครงสร้าง 60,000 บาท กระเบื่องสุขภัณฑ์ 40,000 บาท งานฝ้า+กระจก 800,000 บาท ราคาช่าง 40,000 บาท เพราะงานฉาบแค่ 60% ที่เหลือทาสีเอง และมีรายจ่ายจิปาถะอื่นๆ อีก

 

และผลลัพธ์ที่ได้คือ บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น ใช้งบประมาณเฉพาะตัวบ้าน 300,000 บาท (ไม่รวมต่อเติมอื่นๆ) และนี่ก็คือตัวอย่างของคนที่สามารถสานฝันมีบ้านของตัวเอง ใครที่วางแผนจะสร้างบ้านในงบน้อยอย่างเพิ่งท้อนะคะ เริ่มเก็บต่อเติมทีละเล็กน้อย สุดท้ายแล้วบ้านสวยๆ เราจะกลายเป็นของเราแน่นอนค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Pizzamai Ohani

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)