สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล สวยงามเรียบง่าย เน้นการออกแบบในพื้นที่ขนาดกะทัดรัด แต่ก็มีฟังก์ชั่นใช้งานครบครันคุ้มค่า พร้อมมุมพักผ่อนสุดปลอดโปร่ง เป็นผลงานจากคุณ สิริวรรณ สุบิน เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในอ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านปูนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าตกแต่งในโทนสีน้ำตาลแซมด้วยผนังไม้เทียมสีเข้ม ตัวเสากรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยกระเบื้องหินเทียมลวดลายธรรมชาติ ปกคลุมหลังคาทรงเพิงหมาแหงน และมีเฉลียงพักผ่อนขนาดย่อมบริเวณหน้าบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นใช้โทนสีขาวทั้งหมด ดูเรียบง่ายสบายตา เหมาะแก่การพักผ่อนสงบๆ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

 

สำหรับห้องครัว กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีเขียวทั้งบริเวณเคาน์เตอร์และผนังกันเปื้อน ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาด มาพร้อมหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ห้องนอนด้านในยังคงไว้ด้วยการตกแต่งในโทนสีเรียบง่าย โดยใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ซึ่งมันก็ช่วยขับให้บรรยากาศห้องดูเย็นสบายและปลอดโปร่งน่าพักผ่อน

 

สุดท้ายนี้คือห้องน้ำ มีขนาดกลางแบ่งมุมใช้สอยเป็นสัดส่วน กรุแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีสะอาดตา พร้อมเครื่องระบายอากาศ ช่วยลดกลิ่นอับและความชื้นภายในห้องน้ำ

 

บ้านขนาด 9.5 X 10.5 เมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 510,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สิริวรรณ สุบิน

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)