การออกแบบและสร้างบ้านจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องสภาพอากาศในบริเวณที่เราจะสร้างบ้าน เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน แม้จะสร้างบ้านอย่างสวยงามหรูหรา แต่ถ้าตัวบ้านร้อนอบอ้าว ก็จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่ดีอย่างแน่นอน

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ผลงานจาก เทพทองการโยธา มาฝากเเพื่อนๆ เป็นบ้านของคุณ NuNok KimKewsomjai ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา มาชมกันเลยครับ

ลักษณะบ้านขนาดชั้นเดียว ตัวบ้านยกพื้นขึ้นสูง จึงป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังในช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี ดีไซน์ของตัวบ้านมีลักษณะที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมอันเป็นรูปทรงพื้นฐานทั่วไปของบ้านแบบโมเดิร์น

 

การออกแบบบ้านหลังนี้ ถูกเน้นการติดตั้งด้วยประตู และหน้าต่างบ้านใหญ่ไว้รอบตัวบ้าน จึงทำให้บ้านโปร่งสบาย สามารถถ่ายเทอากาศได้เป็นอย่างดี ภายในจึงเย็นได้ตลอดวัน เหมาะกับเมืองร้อนอย่างเมืองไทยที่สุด

 

ด้านการตกแต่ง ผนังภายนอกถูกทาด้วยสีฟ้าอมเทายืนพื้น เพิ่มความเข้มของสีในส่วนฐานเพื่อป้องกันคราบสกปรก บริเวณขอบประตู และหน้าต่างถูกตัดด้วยสีขาว จึงช่วยให้บ้านดูสว่าง

 

ประตูด้านข้าง ทางเข้า-ออกบ้านอีกหนึ่งแห่ง

 

มุมด้านหน้าของหลังคาที่เล่นระดับลดหลั่นกันอย่างสวยงาม

 

อีกมุมด้านข้างของหลังคาทรงปั้นหยา

 

โถงภายในบ้านมีความโปร่งโล่ง มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง ผนังภายในยังคงเลือกใช้สีขาวที่ช่วยให้บ้านสว่าง และมีมิติ บริเวณเพดานเป็นเพดานแบบหลุมที่ช่วยให้บรรยากาศที่ดูมีระดับ

 

ภายในห้องนอนแต่ละห้องยังคงเน้นความโปร่งสบาย และถ่ายเทอากาศได้ดีจากหน้าต่างรอบด้าน สำหรับห้องนี้ตกแต่งผนังด้วยสีเหลืองอ่อน จึงให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อน

 

ห้องน้ำถูกตกแต่งอย่างเรียงง่ายในโทนสีขาว เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องโมเสคสามเหลี่ยม พื้นที่ภายในห้องน้ำถูกแบ่งการใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

สำหรับห้องครัว เป็นอีกห้องที่เน้นความเรียงง่าย ภายในมีพื้นที่โปร่งโล่ง มีหน้าต่างบานใหญ่ที่ช่วยระบายกลิ่น และควันจากการทำอาหารได้อย่างสะดวก

 

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอลหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน ถ้าหากเพื่อนๆ สนใจบ้านหลังนี้ และต้องการรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ที่มา : ช่างเจตน์ เทพทองการโยธาNuNok KimKewsomjai

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?