กลับมาพบกับ ในบ้าน พร้อมกับไอเดียดีๆ สำหรับคนที่ฝันอยากมีบ้าน คราวนี้จะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวของคุณ Suttida Jaiponsan ตั้งอยู่ ณ จังหวัดอุตรดิตถ์ มาในโทนสีสดใสสะดุดตา ดูแล้วมีเสน่ห์และน่าอยู่ไม่น้อยครับ ตามมาชมกันเลย

ก่อนจะไปชมกัน ก่อนอื่นขอบอกว่าบ้านหลังนี้ของคุณ Suttida นั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบ้านของคุณ Sorn Amsing (คลิกที่ชื่อเพื่อชมบ้าน) ดีไซน์และการออกแบบจึงมีความคล้ายคลึงกันค่อนข้างมาก ต่างกันเพียงองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ เช่น โทนสีที่เลือกใช้ เป็นต้น

 

เรามาชมกระบวนการสร้างบ้านของคุณ Suttida Jaiponsan กันเลยครับ เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ประกอบพิธีตามความเชื่อทางศาสนา และเตรียมดินสำหรับงานเสาและงานรากฐาน

 

มกราคม 2561 ช่างก่อสร้างดำเนินงานโครงสร้างเบื้องต้นและงานรากฐาน

 

1 กุมภาพันธ์ 2561 ช่างเก็บงานงานโครงสร้างหลังคา

 

1 มีนาคม 2561 ตัวบ้านเริ่มก่ออิฐบล็อก

 

1 เมษายน 2561 ช่างทำการเก็บรายละเอียดผนังภายนอก

 

15 เมษายน วันขึ้นบ้านใหม่ รวมแล้วใช้เวลาทั้งหมด 3 เดือนในการก่อสร้าง

 

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียว หลังคาทรงเพิงหมาแหงน โดดเด่นที่การใช้โทนสีเขียวน้ำทะเลภายนอก แลดูสวยงามและสะดุดตา มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่นๆ ในระแวกใกล้เคียง

 

รายละเอียดการตกแต่งภายนอกนั้น นอกจากจะมีโดดเด่นในโทนสีฟ้าน้ำทะเลแล้ว ยังมีเสาหน้าบ้านลวดลายหินทราย พร้อมระแนงใต้ชายคาและกันตกราวเหล็กโทนสีขาว ทีสีขอบบัวด้านล่างสีน้ำตาล และผนังส่วนใต้หลังคาที่เลือกใช้ไม้เสริมเข้ามาตกแต่งเพิ่มความสวยงาม

 

เฉลียงทางเข้าหน้าบ้านปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายไม้ มีขนาดกว้างโล่งพอที่จะใช้เป็นพื้นที่กิจกรรมต่างๆ สามารถจัดโต๊ะรับแขก หรือโต๊ะทานข้าวกลางแจ้งในบริเวณนี้ได้อย่างสะดวกสบาย

 

เข้ามาชมการตกแต่งภายในกันบ้างดีกว่าครับ โทนสีฟ้าถูกนำมาใช้สำหรับผนังกำแพงภายใน ปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายไม้เพิ่มความอบอุ่น

 

ประตูทางเข้าหน้าบ้านและหน้าต่าง เลือกใช้แบบกระจกโปร่งแสงเลื่อนได้ ช่วยสร้างความโปร่งโล่งให้กับภายในได้เป็นอย่างดี

 

ประตูภายในเลือกใช้แบบไม้โทนสีเข้ม เข้ากับพื้นลวดลายไม้โทนสีอ่อนได้อย่างลงตัว

 

ฝ้าเพดานหลุมก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยสร้างความสวยงาม ด้วยดีไซน์แบบโค้งมนดูมีเอกลักษณ์

 

ห้องน้ำภายในบ้าน มีการตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาล เล่นลวดลายกระเบื้องทั้งในส่วนของพื้นและผนัง มาพร้อมฟังก์ชันแยกพื้นที่แห้งเปียก เพิ่มความสะดวกสบายใจการใช้งาน

 

ลองมาชมแบบแปลนกันบ้างครับ เป็นแบบบ้านแบบเดียวกับบ้านของคุณ Sorn Amsing เดินผ่านเฉลียงเข้ามาทางหน้าบ้านจะพบกับโถงทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จัดห้องนอนไว้ทางซ้ายมือ ห้องครัวทางด้านหลังตรงกลาง และห้องน้ำทางด้านหลังขวามือ

 

สำหรับบ้านหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 85.5 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ งบประมาณ 520,000 บาท (ราคาก่อสร้าง ณ ตำบลบ้านวังกะพี้ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์) หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่โดนใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันไม่น้อยนะครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Suttida Jaiponsan

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ