หนึ่งในไอเดียบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องก็คือ บ้านไม้สไตล์ดั้งเดิม วันนี้ ในบ้าน ก็ขออนุญาตนำบ้านบังกะโลที่ตกแต่งได้สอดคล้องกับบริบทที่เป็นธรรมชาติมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันครับ หลังนี้เป็นบ้านพักเปิดให้เช่าอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ โอบล้อมไปด้วยกลิ่นอายดั้งเดิมและป่าไม้สีเขียว ลองมาชมกันเลย

ลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว หลังคามุงเป็นทรงมนิลา ผนังภายนอกแต่งไม้สีเข้มเป็นแนวตั้ง ติดกระจกโปร่งแสงเผยให้เห็นองค์ประกอบการตกแต่งที่สวยงามภายใน พื้นที่รอบๆ รายล้อมไปด้วยป่าสีเขียว เป็นบริบทที่ช่วยเสริมความสดชื่นผ่อนคลายให้แก่ผู้ที่มาพักอาศัย

 

รอบบ้านทำเป็นบ่อน้ำลำธารเล็กๆ ก่อด้วยคอนกรีต สามารถเลี้ยงปลาได้ด้วย และเมื่อพักอยู่ในบ้าน ก็จะสามารถรับชมบ่อน้ำผ่านกระจกโปร่งใสได้

 

การตกแต่งภายในจัดเต็มในรูปแบบไทยล้านนา ดั้งเดิมไปด้วยงานไม้เก่าๆ ทั้งในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และผนังบ้าน หลังคามุงด้วยหญ้าธรรมชาติที่สูงโปร่ง ช่วยให้ภายในดูโล่งสบายและอากาศยังถ่ายเทได้ดีอีกด้วย

 

แบ่งพื้นที่การใช้งานภายในหยาบๆ ด้วยผนังกั้นสีขาว เป็นพาร์ทิชั่นที่เรียบง่าย และให้พื้นที่ภายในเป็นสัดส่วนด้วย

 

ถึงแม้ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ดั้งเดิม แต่ห้องน้ำก็มีการตกแต่งที่เรียกได้ว่าจัดเต็ม หลังคาแบบผนังกระจกโปร่งใสเผยให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกยามที่ใช้ห้องน้ำได้อย่างเต็มที่

 

หากบ้านหลังนี้ตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อนๆ สามารถนำไอเดียไปประยุกต์ต่อยอดในงานออกแบบกันได้เลยนะครับ ^_^

ที่มา : Viva Chiang Mai nature home stay

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ