สมัยนี้ การจะหาทำเลดีๆ เพื่อก่อสร้างบ้านสักหลัง ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากมันมีข้อจำกัดที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคาที่ดินที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้น หรือที่ดินเปล่าในเมืองที่ลดน้อยลงไปทุกที ทำให้หลายคนต้องยอมทิ้งแบบบ้านในฝันเพื่อไปซื้อบ้านตามโครงการต่างๆ

แต่สำหรับชาวเวียดนาม พวกเขาเลือกใช้วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยการหาทำเลดีๆ ที่มีเนื้อที่ขนาดพอเหมาะ ไม่เน้นความใหญ่โตอู้ฟู่ แต่เน้นการออกแบบที่ตอบสนองการใช้ชีวิตของคนเมืองได้อย่างเต็มพิกัด ดังเช่น แบบบ้านหน้าแคบสไตล์ลอฟท์ ที่เราจะพาชาวเว็บ ในบ้าน ไปชมกันในวันนี้

บ้านหน้าแคบหลังนี้มีชื่อว่า Nhà Của Tiến ผลงานจาก 23o5studio ก่อสร้างอยู่บนทำเลเมืองใหม่ในประเทศเวียดนาม เป็นสถาปัตยกรรมอาคารพักอาศัยรูปแบบใหม่ที่เป็นตัวอย่างของการสร้างบ้านในเมืองขนาดเล็ก เน้นพื้นที่ก่อสร้างไม่มาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ใช้งานครบครัน

 

ตัวบ้านมีดีไซน์ที่ตอบโจทย์ผู้พักอาศัยที่ต้องการมุมสบายๆ ในที่ดินหน้ากว้างเพียง 4 เมตร ก่อเกิดเป็นบ้านคอนกรีตทรงสูง ตกแต่งแบบปูนเปลือย โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารที่มีพื้นที่ใช้สอยตอนลึก พร้อมทดแทนพื้นที่อับแสงโดยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสไว้ ให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังประดับรอบบ้านด้วยต้นไม้นานาชนิด เพิ่มพื้นที่สีเขียวและความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน โครงสร้างสูงโปร่งตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ผนังปูนเปลือยรับกับกระเบื้องหินอ่อนสีขาว พร้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้ เช่น โต๊ะวางแก้ว ชั้นวางทีวี และชั้นวางลองเท้า สามารถตกแต่งเข้ากันได้อย่างลงตัว ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านดีไซน์ดิบหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่ใช้งานของห้องชั้นล่างจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือมุมนั่งเล่น จัดวางโซฟาพักผ่อนไว้บริเวณหน้าบ้าน อีกส่วนหนึ่งเป็นมุมทำครัวและมุมรับประทานอาหารอยู่ด้านหลัง ออกแบบครัวเป็นครัวเปิด มีเคาน์เตอร์ไม้ปูท็อปสีขาว มาพร้อมซิงค์ เตาหุงต้ม และเครื่องดูดควัน อีกทั้งยังกรุช่องขนาดเล็กสำหรับปลูกต้นไม้สูงใหญ่ ช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นเป็นธรรมชาติภายในบ้าน

 

พื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนจะตกแต่งเชื่อมต่อกันด้วยดีไซน์ปูนเปลือย ลงตัวไปกับรูปแบบของอาคารสูงโปร่งและเปิดโล่ง ผสมผสานร่วมกับไม้ประดับสีเขียวสด เพิ่มบรรรยากาศสดชื่นภายในบ้าน ในขณะเดียวกันก็ช่วยปรับให้โครงสร้างแข็งๆ สามารถปรับตัวเข้าสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่อยู่นอกบ้านและในบ้านได้

 

ในส่วนของพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวอย่างห้องนอน ยังคงตกแต่งด้วยปูนเปลือยทั้งหมด ผสมผสานเข้ากับพื้นไม้สีอ่อน ความพิเศษห้องนี้คือ การติดตั้งช่องกระจกรับแสงและตู้กระจกขนาดเล็กปลูกต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ไว้ภายใน เพื่อเพิ่มบรรยากาศสดชื่นจากธรรมชาติ และเป็นการสร้างทิวทัศน์ขนาดเล็ก เพิ่มความสุนทรีย์ในการพักผ่อน

 

ห้องนอนตอนลึกมีการแบ่งแยกพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน บริเวณประตูเข้าห้องก่อสร้างห้องน้ำในตัว โดยแยกซิงค์ล้างหน้าออกมาด้านนอก ตามด้วยชั้นเก็บเสื้อผ้า และมีบันไดเหล็กเชื่อมต่อขึ้นไปยังมุมเก็บของที่อยู่บนห้องน้ำ

 

สุดท้ายนี้คือดีไซน์ของห้องอาบน้ำ ห้องนี้จะอยู่ในส่วนของห้องน้ำชั้นล่าง ออกแบบกะทัดรัดแต่ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานก็สามารถดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสดชื่นได้อย่างเต็มที่ เนืื่องจากบริเวณโดยรอบมีการจัดสวนหย่อม ประดับด้วยต้นไม้ใบเขียวหลากหลายสายพันธุ์ จะเรียกว่าเป็นการอาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติก็คงจะไม่ผิดเท่าไรนัก

 

และนี่ก็เป็นแบบบ้านอีกหนึ่งหลังที่มีการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะก่อสร้างบนพื้นที่ขนาดเล็ก แต่กลับครบครันทุกฟังก์ชันใช้งาน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองได้เป็นอย่างดี

ที่มา : archdaily 

ภาพถ่าย : Quang Dam

 

.

 

.

 

.

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)